(iHay) Bánh lăn (còn gọi là bánh da) là thứ bánh nổi tiếng ở những vùng quê Quảng Nam, Đà Nẵng Trong những ngày tết, bánh lăn được nhiều người đặt trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng.
>> Tự tay vào bếp làm bánh Crepe
|
Thuở còn bé, cứ đến mỗi ngày cận Tết là mọi nhà đều lục đục chuẩn bị sẵn dụng cụ để làm các loại bánh Tết như bánh lăn, bánh in, bánh thuẩn... Sau này đời sống cao lên, những chiếc bánh quê vào những ngày giáp Tết mất dần đi...
Nhưng những năm gần đây, những loại bánh này lại được “sống dậy” bởi người dân quá lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm của các loại bánh sản xuất tràn lan trên thị trường. Và bánh quê có cơ hội "tái xuất".
Bánh lăn là một trong những loại bánh quê ngon tuyệt bỗng hồi sinh từ quê ra phố... Để làm bánh lăn ngon thì phải chọn nếp ngon. Nếp vo sạch, để ráo hoàn toàn rồi mang đi bung và xay nhuyễn thành bột nếp mịn.
|
Làm bánh lăn, ngoài bột nếp đã bung, những nguyên liệu còn lại vô cùng đơn giản, chỉ gồm đường đen, gừng, dừa, vỏ quất cắt nhỏ, đậu phụng rang... Cho một ít nước vào nấu cho tan đường, đến khi đường tới (kéo đũa thì nước đường chảy chậm thành dòng) thì cho gừng, dừa, vỏ quất vào. Sau đó là đậu phụng.
Khi nước đường sôi lại thì múc từng bát bột nếp đổ vào, vừa đổ vừa khuấy thật đều tay cho đến lúc thấy nặng nặng tay thì nhấc nồi xuống. Cho bột vào khuấy tiếp thành một hỗn hợp sánh mịn. Lấy một cái thau nhôm sạch, đã cho chút dầu vào bôi quanh thau, đổ hỗn hợp bột vào cho nguội.
Khi tất cả đã nguội hẳn, lấy một ít bột khô làm bột áo, đổ trên mâm, dùng vá múc một miếng bột dẻo vừa phải bỏ lên mâm, nhồi nhẹ rồi lăn, lăn đến khi thành một khúc dài, tròn thì phủ bột áo lên.
Khi ăn, dùng dao đã phếch bột áo lên để cắt bánh. Từng miếng bánh lăn cắt ra, phủ chút bột áo lên để các miếng bánh không bị dính vào nhau.
|
Bánh lăn không có chất bảo quản nên chỉ giữ được trong vòng nửa tháng. Bánh sau khi làm xong ăn ngon nhất, vì bánh lúc này vừa dẻo. Cắn một miếng nghe mùi bột nếp thơm phức, mùi đậu phụng béo ngậy, mùi dừa bùi bùi, mùi gừng và vỏ quất cay cay... Hương vị phong phú và ngon tuyệt.
Diệu Hiền
>> Tập làm bánh cream brulle đãi khách ngày tết
>> Tự tay làm bánh mousse sôcôla tặng người yêu
>> Làm bánh quy sôcôla theo công thức cực đơn giản
>> Công thức làm bánh tart nhân chanh tại nhà
Bình luận (0)