Khi người ta trẻ: Đừng ngại thất bại

13/12/2014 05:40 GMT+7

Hồi nhỏ, tôi từng mơ sau này làm tiếp viên hàng không chỉ để được đi... máy bay. Hình ảnh những chiếc máy bay chao lượn trên bầu trời có lẽ là mơ ước của bao đứa trẻ chứ không chỉ riêng tôi ngày ấy.

 Khi người ta trẻ: Đừng ngại thất bại
Minh họa: Văn Nguyễn

Lớn lên, mơ ước ấy có dịp bùng cháy dữ dội khi tôi biết tin hãng hàng không VN tuyển tiếp viên. Tôi mạnh dạn đăng ký dự thi. Bị rớt nhưng tôi không buồn vì nhờ đi thi, tôi mới biết thêm nhiều thứ, biết được cách thức thi tuyển vào một môi trường làm việc đặc biệt và phát hiện ra kiến thức của mình vẫn còn thiếu, lỗ chỗ nhiều thứ.

Lần khác, Đài truyền hình TP.HCM tuyển biên tập viên. Tôi với hai người bạn đăng ký dự thi để rồi nhận ra rằng kiến thức tổng quát, kỹ năng ngoại ngữ và một số tiêu chuẩn về hình thức đôi khi vẫn chưa đủ để bạn có được công việc yêu thích. Lúc đó, chúng tôi tự nghĩ rằng sao cái gì mình cũng thiếu nhưng tự tin lại... có thừa!

Tự tin quả là thứ tài sản lớn nhất khi người ta trẻ bởi khi ấy ta chưa đủ trải nghiệm để hiểu rằng những gì ta biết chỉ là giọt nước bé nhỏ trong khi cuộc sống là cả một đại dương mênh mông mà chỉ có không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức mới có thể đưa ta đến gần với thành công hơn.

Không hẳn "thất bại là mẹ thành công" nhưng tôi tin chí ít thì thất bại sẽ giúp ta biết mình khiếm khuyết chỗ nào để "trám trét" lại những lỗ hổng đó, mà nếu ngại, sợ thất bại ngay từ đầu (do thiếu tự tin) có lẽ ta đã tự đánh mất đi cơ hội học hỏi những kinh nghiệm quý giá đó.

Vi Lê

>> Khi người ta trẻ: Vô tư, nhưng đừng vô tâm !
>> Khi người ta trẻ: Yêu, nhưng đừng 'phô
>> Khi người ta trẻ: Muốn yêu mà không dám
>> Khi người ta trẻ: Hãy quý những gì mình đang có!
>> Khi người ta trẻ: Loại bỏ thói quen xấu xí

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.