Khi phụ nữ có nhiều hoóc môn nam, phải làm sao?

Ngọc Lam
Ngọc Lam
27/03/2018 00:03 GMT+7

Hoóc môn testosterone (T) được xem là hoóc môn giới tính nam; phụ nữ sản xuất một lượng nhỏ hoóc môn T trong buồng trứng và tuyến thượng thận.

Cùng với hoóc môn giới tính nữ estrogen, T đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì mô tế bào giới tính nữ và khối lượng xương. Hoóc môn này cũng ảnh hưởng đến hành vi.
Một bài viết trên Medical News Today đã chia sẻ về các tình trạng gây ra testosterone cao ở phụ nữ, cũng như về các triệu chứng và cách điều trị.
Mức T bình thường
Mức T bình thường ở nam giới là khoảng 280 đến 1.100 nanograms mỗi deciliter (ng/dL). Phụ nữ tiết ra lượng này thấp hơn, với mức bình thường được coi là giữa 15 và 70 ng/dL.
Mức hoóc môn sinh ra trong cơ thể thay đổi mỗi ngày và suốt ngày. Mức T cao nhất vào buổi sáng.
Triệu chứng của T cao ở phụ nữ
Các triệu chứng của testosterone cao ở phụ nữ có thể bao gồm thay đổi tâm trạng, tiếng nói trầm, tóc thưa hoặc tóc rụng, và mụn trứng cá.
Sự mất cân bằng T ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe tổng thể của họ, biểu hiện như: lông mặt và lông cơ thể nhiều,tăng khối lượng cơ, kinh nguyệt bất thường, âm vật lớn hơn bình thường, mất ham muốn, giảm kích thước vú. Mức độ T quá cao ở phụ nữ có thể gây ra chứng béo phì và vô sinh.
Vì sao có hoóc môn T cao?
Hoóc môn T cao ở phụ nữ thường là do tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn, như:
CAH
Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH), các tuyến thượng thận cũng sản sinh ra hoóc môn giới tính nam DHEA và T. Triệu chứng CAH ở phụ nữ bao gồm: giọng trầm, xuất hiện sớm của lông mu, âm vật lớn, tóc thừa cơ thể, lông mặt, không có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt bất thường, mụn trứng cá nhiều, chiều cao thấp khi trưởng thành nhưng tăng trưởng nhanh ở giai đoạn trẻ em.
Mặc dù không có thuốc chữa cho CAH, hầu hết những người có tình trạng này đều có thể được điều trị để giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống.
Chủ nghĩa rậm rạp
Chủ nghĩa rậm rạp (Hirsutism) được đặc trưng bởi sự phát triển tóc không mong muốn ở phụ nữ. Đó là một tình trạng hoóc môn được cho là liên quan đến di truyền học.
Triệu chứng bao gồm sự phát triển của lông tóc kiểu nam với màu tối và thô. Nó thường ảnh hưởng đến các vùng của cơ thể như: lưng, ngực, mặt.
Trong trường hợp T quá cao, các triệu chứng khác cũng sẽ bao gồm: mụn trứng cá, hói, tiếng nói sâu, âm vật lớn, tăng khối lượng cơ, giảm kích thước vú.
Các biện pháp điều trị tại nhà và điều trị y tế giúp nhiều phụ nữ kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hirsutism.
Phụ nữ có hoóc môn nam cao thường có nhiều cơ Ảnh: Shutterstock
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
PCOS là rối loạn nội tiết thông thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Một số nghiên cứu cho thấy PCOS ảnh hưởng đến từ 8 - 20% phụ nữ trên toàn thế giới.
Phụ nữ thường không được chẩn đoán tình trạng này cho đến năm 20 và 30 tuổi, nhưng trẻ em từ 11 tuổi trở lên cũng có thể mắc tình trạng này.
Các triệu chứng của PCOS bao gồm: lông thừa trên cơ thể, chu kì kinh nguyệt bất thường, không đều, hoặc kéo dài.
PCOS có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm: Phiền muộn, bệnh tim, vô sinh, sẩy thai, béo phì, chứng ngưng thở lúc ngủ, tiểu đường loại 2.
Khó chẩn đoán ra nguyên nhân gây ra PCOS, mặc dù di truyền học và insulin dư thừa có thể có liên quan.
Chẩn đoán
Thông qua các biểu hiện trên cơ thể, siêu âm và thử máu cũng có thể tìm ra bệnh.
Điều trị
Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nó. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị thay đổi cách sống và thuốc men. Một số phương pháp điều trị cũng có thể được sử dụng để kiểm soát lông không mong muốn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.