Khi ruột có vấn đề, nó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Hệ thống ruột của con người chứa đến hàng nghìn tỉ vi khuẩn. Sức khỏe của ruột có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, một số ảnh hưởng có thể khiến nhiều người trong chúng ta phải kinh ngạc.

Tình trạng phát ban, nổi mẩn đỏ ở da có thể là do ruột có vấn đề /// Shuttesrtock
Tình trạng phát ban, nổi mẩn đỏ ở da có thể là do ruột có vấn đề
Shuttesrtock

Huffington Post đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, tiết lộ cách thức mà ruột có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể:

1. Da

Các nghiên cứu đã phát hiện da cũng giống như nhiều cơ quan khác của con người sẽ phản ứng nếu như ruột có vấn đề. Thông thường, da sẽ phản ứng dưới dạng nổi mẩn đỏ, phát ban, theo Huffington Post.

“Tình trạng da nổi sần sùi như bị chàm hay phát ban là phản ứng miễn dịch được kích hoạt do tình trạng ruột đang gặp vấn đề”, tiến sĩ Vincent Pedre tại Trường Y khoa Mount Sinai (Mỹ) cho biết.

2. Chức năng não

Tình trạng cảm xúc, nhận thức của não có liên kết với chức năng của ruột. “Một điều có thể gây ngạc nhiên là nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tạo từ trong ruột bởi các vi khuẩn đường ruột. Do đó, để có bộ não khỏe mạnh, bạn phải có một đường ruột khỏe mạnh”, ông nói thêm.

3. Thận

Cả thận và ruột đều giúp cân bằng lượng muối và nước trong cơ thể. Thận cũng góp phần giúp bài tiết các chất độc khi những chất độc này vì lý do nào đó được hấp thụ qua ruột vào máu.

Do đó, nếu màn hấp thụ ruột bị vấn đề, để quá nhiều chất độc thấm qua ruột thì có thể sẽ đe dọa đến sức khỏe của thận, theo Huffington Post.

4. Cân nặng

Cân nặng của chúng ta không chỉ được quyết định bởi những gì mà chúng ta ăn mà còn do vi khuẩn trong đường ruột. Một số loại thực phẩm có khả năng cải thiện sức khỏe đường ruột, từ đó giúp điều chỉnh trọng lượng cơ thể.

“Các nghiên cứu cho thấy dường như trọng lượng cơ thể của chúng ta được kiểm soát bởi hai loại vi khuẩn đường ruột là Firmicutes và Bacteriodetes”, tiến sĩ Pedre nói.

Trong khi đó, một chất có tên gọi polyphenol có khả năng giúp tăng tỷ lệ vi khuẩn Firmicutes và Bacteriodetes trong đường ruột. Những thực phẩm giàu polyphenol có thể kể đến là đinh hương, ca cao nguyên chất, trà xanh, hạt lanh, theo Huffington Post.

Khi ruột có vấn đề, nó ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - ảnh 3

tin liên quan

Những lưu ý khi bổ sung collagen

Trong xương, dây chằng, cơ, da và thậm chí cả răng của chúng ta, collagen là một loại protein cấu tạo gắn kết các tế bào và mô với nhau và giúp chúng duy trì hình dạng và vững chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm