Khi tìm việc, bạn trẻ có nên thuê dịch vụ viết CV?

11/11/2023 12:49 GMT+7

Nếu không tự viết CV mà phải thuê dịch vụ thì khi phỏng vấn tìm việc bạn trẻ có chinh phục được nhà tuyển dụng?

Nên tự làm để chỉn chu hơn

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ tìm đến dịch vụ viết CV, với mong muốn có được bộ hồ sơ ưng ý hơn khi đi xin việc. Chỉ cần lên mạng, gõ từ khóa liên quan đến "viết thuê CV", rồi thỏa thuận giá cả, thực hiện giao dịch thì bạn trẻ đã có được CV một cách nhanh chóng. Các dịch vụ chuyên viết thuê đa phần hứa hẹn giúp bạn trẻ có CV ứng tuyển một cách hiệu quả dù chưa có dẫn chứng cụ thể nào từ người tìm việc. Đồng thời mức giá thuê viết cũng khá "chát", từ 500.000 đồng/CV cơ bản hoặc có khi lên đến 2 triệu đồng cho một CV bằng tiếng Anh.

Khi tìm việc, bạn trẻ có nên thuê dịch vụ viết CV? - Ảnh 1.

Dịch vụ viết CV thuê nở rộ hiện nay

Dạ Thảo

Từng tự làm nhiều hồ sơ cho bản thân, Nguyễn Thanh Toàn (28 tuổi), ngụ chung cư Gia Phú, Q.Bình Tân, TP.HCM, cho biết CV giống như tấm vé để có thể bước vào phỏng vấn trực tiếp với nhân sự khi tìm việc. Do đó, mỗi lần tìm việc Toàn đều tự làm để có CV chỉn chu nhất.

Theo Toàn, tạo ra một CV hiện nay rất dễ. Trên các trang mạng cũng đã có các mẫu hướng dẫn, chỉ cần bỏ thời gian tìm hiểu là có thể làm được. Việc ai đó thuê người viết CV là do bản thân không chịu cố gắng, lâu dần sẽ bị ỷ lại và không còn tỉ mỉ trong các việc làm khác nữa.

Kinh nghiệm của Toàn cho thấy rất khó để qua mặt được người tuyển dụng, bởi khi phỏng vấn, họ luôn có cách để ứng viên lộ ra điểm yếu và biết chính xác những gì đã thể hiện trong CV có đúng với thực tế không. Nếu thuê người viết CV thì thường không nắm rõ những gì đã thể hiện nên lúc phỏng vấn, khó tránh khỏi vấp váp.

Trong khi đó, Võ Văn Đạt (30 tuổi), đang làm việc tại 956 Âu Cơ, Q.Tân Bình (TP.HCM), cho rằng khi phỏng vấn không thành công hoặc bị trả CV sẽ giúp cho ứng viên hiểu và cải thiện được những lỗi đã gặp phải trong trình bày. Điều này sẽ tốt hơn cho người trẻ thay vì thuê dịch vụ. 

Theo Đạt, viết CV dễ hay khó tùy vào năng lực sáng tạo của mỗi người và nhu cầu tuyển dụng của từng ngành nghề, công ty. "Nếu cơ bản, bạn trẻ chỉ việc lên các website cung cấp mẫu CV, điền thông tin của mình vào mẫu rồi tải nội dung về là xong. Một số lĩnh vực về sáng tạo thì đòi hỏi bạn phải tự thiết kế, mang phong cách cá nhân", Đạt chia sẻ.

Đừng đánh đổi sự lười biếng nhất thời với tương lai của bản thân

Nhìn nhận về vấn đề này, bà Lê Thị Bích Nga, Giám đốc Công ty DigiSource, cho rằng bạn trẻ không tự viết được CV thường xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất bạn trẻ chưa từng và không biết cách viết CV. Thứ hai là ỷ lại vào sự tiện ích, mọi thứ đều có dịch vụ mà không cần thời gian và công sức đầu tư.

Với góc nhìn của một người tuyển dụng nhiều năm, bà Nga không đồng tình việc thuê người viết CV. Bởi việc giao phó hoàn toàn CV của cá nhân cho người xa lạ là rất rủi ro. Chưa kể đây còn là giới hạn của ứng viên khi không đủ năng lực tự viết CV, lười biếng và không có động lực làm việc. 

Khi tìm việc, bạn trẻ có nên thuê dịch vụ viết CV? - Ảnh 2.

Bạn trẻ nên tự viết CV cho mình để có thêm kinh nghiệm

Dạ Thảo

Ngoài ra, các bạn sử dụng dịch vụ này thường không nghĩ sâu sắc về con đường sự nghiệp của bản thân. Một CV không chỉ ghi lại quá trình làm việc trong quá khứ, mà còn phải luôn linh hoạt điều chỉnh câu từ, nội dung sao cho phù hợp với yêu cầu nơi ứng tuyển. Thường bạn trẻ nghiêm túc tìm việc sẽ đọc kỹ yêu cầu của đơn vị tuyển dụng trước, rồi tinh chỉnh sao cho CV phù hợp với tính chất công việc cũng như văn hóa công ty. Ưu điểm của người tự viết CV sẽ hiểu được những gì mình muốn và trình bày một cách tự tin trong lúc phỏng vấn. Ngược lại, nhược điểm khi thuê viết CV là đánh đổi sự lười biếng nhất thời với tương lai của chính bản thân.

"Nếu tôi tuyển dụng mà biết bạn trẻ có thuê dịch vụ này thì sẽ loại ngay lập tức. Vì tôi cần tuyển người có năng lực, tâm huyết trong công việc. Việc thuê viết CV khiến những người tuyển dụng như tôi sẽ đánh giá ứng viên hời hợt, lười biếng và ỷ lại", bà Nga chia sẻ.

Bà Nga cho biết thêm thông thường bộ phận nhân sự sẽ đánh giá ứng viên qua CV dựa trên tóm tắt quá trình làm việc, cách trình bày, sự tỉ mỉ, cẩn thận, văn phong… Nhìn vào, người tuyển dụng sẽ biết được ứng viên viết CV thông qua công cụ có sẵn hay là tự thiết kế. Đồng thời, khi phỏng vấn, người tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được ứng viên có tự viết CV cho mình hay không.

Theo bà Nga, việc bạn trẻ tự viết CV không hề khó. Thông thường, ở trường đại học, thì các hoạt động hiện nay đều có nội dung hướng dẫn sinh viên tìm việc, từ viết CV cho đến phỏng vấn. Trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều video, bài viết hướng dẫn cách viết CV. Ngoài ra, các dịch vụ tuyển dụng đều có bộ phận hướng dẫn, hỗ trợ ứng viên miễn phí. Nên gần như các bạn trẻ không hề thiếu thông tin cũng như hướng dẫn để viết CV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.