Khi trọ ở Sài Gòn thì nên ở riêng hay ở chung?

Lê Thanh
Lê Thanh
28/11/2021 06:00 GMT+7

Một khảo sát nhỏ của phóng viên Báo Thanh Niên khi ở trọ Sài Gòn thì nên ở riêng hay ở chung. Và mỗi người đều có những ý kiến trái chiều nhau.

Có người chọn ở riêng vì thích sự tự do, thoải mái. Có người lại muốn ở chung để tiết kiệm chi phí. Nhưng, đâu mới là sự lựa chọn nhiều hơn của những người trẻ xa xứ sống trọ ở Sài Gòn?

Sinh viên ở trọ tại TP.Thủ Đức, TP.HCM

Trí thiện

Nếu ở một mình...

Lê Anh Khoa (34 tuổi, đang làm việc tại một công ty truyền thông ở Q.10, TP.HCM), cho biết suốt 7 năm ở trọ tại Sài Gòn đều ở một mình. Lý do Khoa đưa ra là được thoải mái, tự do, muốn làm gì cũng không cần để ý tứ hoặc nhìn xem thái độ của người khác.

"Ở một mình, muốn đi lúc nào về cũng được. Còn nếu ở chung bạn bè, đôi lúc có thể sẽ khiến làm phiền họ về giờ giấc nghỉ ngơi. Họ đang ngủ mà về hơi khuya sẽ ảnh hưởng đến họ. Hoặc ở chung, mình mở nhạc to cũng sẽ dẫn đến sự khó chịu. Vì thế, mình thích ở một mình", Khoa nói.

Một khu trọ tại TP.HCM

Lê Trọng

Tương tự, Nguyễn Thị Bảo Hằng (28 tuổi, đang làm việc tại một cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Sơn, Q.Tân Phú, TP.HCM), chia sẻ: "Ở một mình được thoải mái hơn. Ăn uống, ngủ nghĩ, giải trí... đều do mình quyết định. Còn khi ở chung, đôi lúc không 'hợp cạ' với nhau về sở thích, dẫn đến những mâu thuẫn, bất đồng". Chính vì thế, suốt 10 năm qua, từ khi còn đi học Cao đẳng đến khi đi làm như hiện tại, Hằng không ở trọ cùng ai.

Ngoài ra, còn có nhiều lý do khác được người trẻ cho rằng "nên ở trọ riêng một mình" thay vì "thuê trọ ở chung". Cụ thể như: lo sợ người ở chung không ý tứ dẫn đến việc bị sử dụng chung đồ đạc cá nhân; mỗi khi có người thân ở xa đến thăm, có thể khiến bạn cùng phòng khó chịu; hạn chế nhất định về sự tự do...

Ở chung có nhiều cái lợi

Mặc dù vậy, theo khảo sát của phóng, có đến 14/20 ý kiến cho rằng ở trọ Sài Gòn nên thuê trọ ở chung.

Nguyễn Quốc Quân, sinh viên năm 4, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: "Sống trọ cùng bạn bè sẽ đỡ buồn. Khi cần tâm sự, có người để trò chuyện, thủ thỉ. Khi học bài, có người học bài cùng sẽ tạo nên khí thế, giúp có động lực học tốt hơn".

Một khu trọ trên đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Lê thanh

Trong khi đó, Hà Thị Hương (27 tuổi, công nhân một công ty thủy sản ở KCN Tân Tạo, H.Bình Chánh, TP.HCM), nói: "Em thích sống trọ với bạn bè. Như hiện nay, em ở trọ cùng 4 người đồng nghiệp khác. Vì có thể giúp tiết kiệm hơn. Như trước đây, lúc vừa lên Sài Gòn làm việc, có thời gian ở trọ một mình, mỗi tháng tốn đến 1,7 triệu đồng tiền thuê trọ. Tiền ăn cũng tốn nhiều. Nhưng từ khi về ở trọ chung, mọi thứ chia ra, tiền ăn được giảm khá nhiều, tiền trọ chỉ tốn chưa đến 500.000 đồng mỗi tháng".

"Tiết kiệm chi tiêu" mà Hương nói cũng là lý do mà nhiều người trẻ đưa ra khi quyết định ở trọ cùng bạn bè. "Lúc trước mình ở trọ một mình, nhưng sau đợt dịch thứ 4 bùng phát, mình quyết định trả phòng, qua sống chung với ba đồng nghiệp, để cùng giúp lẫn nhau tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Cụ thể như hùn tiền với nhau mua đồ nấu ăn. Hai người có thể đi làm cùng nhau bằng một xe máy để tiết kiệm xăng...".

Đỗ Phú Đức (31 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Nguyễn Trường, đường Dương Quảng Hàm, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM) thì cho rằng ở trọ cùng bạn bè sẽ đem lại nhiều điều tích cực. "Đó là khi đêm khuya lỡ bị bệnh, có người lo. Lúc gặp khó khăn, có người trò chuyện. Ở trọ chung đỡ nguy hiểm hơn. Chứ nếu ở riêng một mình, lúc gặp sự cố, dễ bế tắc. Lỡ trúng gió, khó thở... thì đôi khi không biết phải làm sao".

Một khu trọ ở P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Lê Thanh

Trước thực tế lo ngại khi ở trọ chung sẽ hạn chế về sự tự do, không thoải mái..., Đức "hiến kế": "Khi cùng ở trọ, sẽ tìm những người đủ thân thiết, tin tưởng lẫn nhau. Ngoài ra phải cùng nhau thống nhất những nội quy rõ ràng. Như không được dắt bạn về nhà nhậu. Hay không được tùy tiện sử dụng đồ cá nhân của nhau. Hoặc đừng bật nhạc, xem phim với âm lượng quá lớn khi người khác đang nghỉ ngơi... Khi đã có sự thống nhất, chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái".

Đức cũng nói thêm, để chọn người ở trọ cùng, có thể là: chọn những người cùng quê, những người đã quen biết thân thiết, người học cùng lớp hoặc làm cùng công ty... Theo khảo sát của chúng tôi thì có rất nhiều ý kiến xung quanh việc, nếu ở trọ Sài Gòn, nên ở riêng hay ở chung. Không biết ý kiến của bạn thế nào?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.