Khiển trách cảnh sát hình sự, phạt hành chính phóng viên

29/09/2016 22:43 GMT+7

Công an Hà Nội xác định cảnh sát hình sự có hành vi 'gạt tay' trúng mặt phóng viên của Báo Tuổi Trẻ trong vụ xô xát trên cầu Nhật Tân, hôm 23.9.

Chiều 29.9, trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này đã có kết luận điều tra về vụ việc xô xát giữa phóng viên Trần Quang Thế (Báo Tuổi Trẻ TP. HCM - Văn phòng Hà Nội) và một số cán bộ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh trên cầu Nhật Tân ngày 23.9.
Theo đại tá Ngọc, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã vào cuộc xác minh và làm rõ có vụ xô xát giữa cảnh sát hình sự và phóng viên Trần Quang Thế. Cụ thể, cơ quan điều tra xác định 2 cảnh sát hình sự xô xát với phóng viên Quang Thế là Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên.
Theo kết luận của Công an Hà Nội, trong quá trình Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ điều tra một vụ việc trên cầu Nhật Tân, xuất hiện một số người tự nhận là phóng viên của một số báo, xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh.

tin liên quan

Điều tra vụ công an hành hung phóng viên
Giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết đã trực tiếp chỉ đạo PC44 và Công an H. Đông Anh điều tra vụ PV Trần Quang Thế bị công an hành hung khi đang tác nghiệp.
Để đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, 2 cán bộ Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên đã ra giải thích, nhắc nhở một người trên, trong đó có 1 người (về sau cơ quan chức năng xác định là anh Trần Quang Thế, phóng viên Báo Tuổi Trẻ). Trong quá trình này, các cảnh sát hình sự đã xảy ra xô xát với phóng viên Quang Thế.
Cơ quan cảnh sát điều tra cũng làm rõ, ông Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và gạt tay vào mặt phóng viên Trần Quang Thế. Công an TP.Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Thế đi khám thương tích, nhưng phóng viên này đã từ chối, nên không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của ông Ngô Quang Hưng.
Tuy nhiên, hành vi của cảnh sát Hưng đã vi phạm “Quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, nên Công an TP. Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với ông Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.
Đối với cảnh sát hình sự Nguyễn Văn Thuyên, cơ quan điều tra xác định ông Thuyên đã dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi cơ quan điều tra xác minh tại Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam, các phóng viên tòa soạn báo trình bày, khi đi tác nghiệp không bị ai đánh hoặc làm hư hỏng máy quay. Do đó, chưa có cơ sở kết luận ông Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.
Căn cứ vào kết quả trên, công an TP.Hà Nội đã yêu cầu ông Thuyên kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.
Cũng theo đại tá Ngọc, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của phóng viên Trần Quang Thế, vì hành vi xâm hại đến sức khỏe của phóng viên này không cấu thành tội phạm.
Đối với phóng viên Trần Quang Thế, công an xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (vi phạm điểm đ, khoản 1 - điều 18, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình); chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP); có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ (vi phạm điểm b khoản 2, điều 6, NĐ 167/CP); lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân (vi phạm điểm b, khoản 2 điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản); đỗ xe mô tô trên cầu (vi phạm điểm d, khoản 4, điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt); không chấp hành yêu cầu của người điều khiển giao thông (vi phạm điểm C, khoản 1, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP).
Cũng trong chiều ngày 29.9, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã gửi thông báo và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phóng viên Trần Quang Thế về các hành vi nêu trên với tổng mức phạt 14.405.000 đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.