Kho dữ liệu về thiên hà lớn nhất thế giới

25/09/2013 08:40 GMT+7

(TNO) Hàng chục ngàn người tình nguyện đã giúp phân loại hơn 300.000 thiên hà, kho dữ liệu khổng lồ đầu tiên về thông tin 'dân số' của các quần thể lớn trong vũ trụ.

Kho dữ liệu về thiên hà lớn nhất thế giới
Thiên hà Tiên Nữ và Dải Ngân hà nằm kề nhau trong quang cảnh bầu trời đêm - Ảnh: NASA/Reuters

Trong khi các máy tính xử lý tốt những nhiệm vụ như tự động đo đạc các đặc tính của thiên hà như kích thước và màu sắc, mắt người tốt hơn khi phải xử lý các đặc điểm khó xác định như hình dáng và cấu trúc, theo Red Orbit dẫn báo cáo mới của Đại học Minnesota (Mỹ).

Các chuyên gia Mỹ cho hay nhờ vào sự góp sức của cộng đồng thiên văn học nghiệp dư trên thế giới, dự án Galaxy Zoo đã bước vào giai đoạn hai, cho phép tổng hợp kho dữ liệu lớn gấp 10 lần bất cứ kho dữ liệu về thiên hà nào trước đây.

Từ tháng 2.2009 đến tháng 4.2010, ít nhất 83.000 người tình nguyện tham gia dự án Galaxy Zoo 2 đã phân tích những hình ảnh trên mạng thu thập được từ cuộc Khảo sát Bầu trời Kỹ thuật số Sloan.

Họ trả lời những câu hỏi về thiên hà, chẳng hạn như chúng có phải là thiên hà xoắn ốc hay không, số lượng nhánh xoắn hiện diện, hoặc liệu chúng có các dải thiên hà hay không.

Trung bình mỗi hình ảnh được xếp loại từ 40 đến 45 lần để đảm bảo độ chính xác.

Các nhà nghiên cứu cho hay nỗ lực của những người tình nguyện tương đương khoảng 30 năm làm việc toàn thời gian của một nhà nghiên cứu.

Hạo Nhiên

>> Cuộc chiến của các thiên hà
>> 26 hố đen mới ở thiên hà Tiên Nữ
>> Phát hiện thiên hà nhẹ nhất
>> Cuộc đụng độ giữa hai thiên hà
>> Đo được khoảng cách thiên hà
>> Xác nhận thiên hà xoắn ốc lớn nhất
>> Thiên hà già nhất vũ trụ
>> Thiên hà "đậu xanh
>> Phát hiện thiên hà xa nhất từ trước đến nay
>> Phát hiện thiên hà "tối
>> Cận cảnh cuộc xung đột của thiên hà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.