Khó vạn lần dân liệu cũng xong

0 Thanh Niên

Không phải ngẫu nhiên mà tôi trích một phần lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh 'Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong' để làm tựa đề cho bài viết này.

Bởi câu nói đó cứ văng vẳng trong đầu tôi khi theo dõi từ đầu đến cuối hơn 4 giờ cứu nạn 7 người “mắc kẹt” giữa trụ bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn (thuộc xã Hải Lệ, TX.Quảng Trị, Quảng Trị) vào ngày 26.10.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị nói gì về vụ 7 người mắc kẹt giữa sông Thạch Hãn?

Sáng đó, 8 người, gồm 4 cán bộ Sở GTVT tỉnh Quảng Trị (trong đó có 1 phó giám đốc sở), 3 thuyền viên và 1 giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản đi tàu trên sông Thạch Hãn thì tàu chết máy. Khi tàu trôi vào vùng nguy hiểm, 8 người đã nhảy khỏi tàu, 7 người trong số đó mắc lại ở trụ bê tông, còn vị giám đốc doanh nghiệp mất tích. Thời điểm trưa và đầu giờ chiều 26.10, trên bờ lực lượng cứu hộ cứu nạn được huy động, dễ có đến cả trăm người.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong - ảnh 1

Ban đầu, việc tiếp cận với những người bị nạn rất khó khăn. Bất ngờ, khoảng 14 giờ cùng ngày, 5 chiếc đò máy của ngư dân địa phương có mặt tại khu vực hạ du của con đập, gần với vị trí của 7 người mắc kẹt, rồi nhanh chóng giải cứu được 3 thuyền viên.

Nhìn từ trên cao, những chiếc đò máy mỏng như lá tre, bé nhỏ giữa dòng nước đục ngầu chảy xiết khiến nhiều người sởn da gà (ảnh). Nhưng kỳ lạ thay, những chiếc đò máy cùng những người dân địa phương đã len lỏi rất ổn giữa dòng chảy.

Sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu hộ - cứu nạn của Công an tỉnh Quảng Trị mặc áo phao, mang theo dây thừng, nhảy lên những con đò máy ấy để ra hỗ trợ 4 cán bộ Sở GTVT. Việc cứu nạn hoàn thành chóng vánh chỉ sau 30 phút, tính từ khi 5 con đò máy cùng ngư phủ địa phương xuất hiện.

Trong phát biểu của mình, ngoài biểu dương sự dũng cảm của các cơ quan chức năng, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh vai trò “đặc biệt quan trọng” của ngư dân địa phương, vốn rất thông thuộc địa hình và con nước ở hiện trường.

Một lần nữa, người dân lại chìa vai “lo liệu” cùng lực lượng chức năng. Kinh nghiệm thực tế đôi khi đã giúp cởi “nút thắt” chóng vánh ở những thời khắc sinh tử.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không chỉ là thu hồi ngân sách

Không chỉ là thu hồi ngân sách

Trong hơn 3 năm qua, dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) có 7 công trình nhà xưởng xây dựng không phép.

Không nên sợ trách nhiệm

Không nên sợ trách nhiệm

Các địa phương cần quan tâm việc tiếp tục rà soát, phân loại một lần nữa những diện thụ hưởng, đặc biệt là nhóm lao động tự do, người có hoàn cảnh thật sự khó khăn... Từ đó tổng hợp lại, mạnh dạn lập bổ sung danh sách nếu có thiếu, không sợ trách nhiệm.

'Ngâm' hồ sơ

'Ngâm' hồ sơ

Chuyện hồ sơ bị 'ngâm' vì phải lấy ý kiến các đơn vị liên quan khiến người dân ngán ngẩm vì quyền lợi thiết thân của mình bị ảnh hưởng trực tiếp.