TNO

Khoái khẩu như bánh khoái

24/04/2015 13:27 GMT+7

( iHay ) 'Bánh khoái Đông Ba, cơm gà Gia Hội', nhất định bạn phải thưởng thức món này khi đến Huế.

(iHay) Những ngày nghỉ lễ 30.4 thật dài. Bạn sẽ đi đâu? Nếu được lựa chọn, mình sẽ về Huế. Huế dịu dàng với những hàng cây xanh mát, đi trong cái nắng tháng 4 mà nghe lòng nhẹ nhàng, thư thái. Huế với những món ăn quen thuộc mà chỉ nếm một lần thôi là nhớ mãi, từ bánh canh mụ Đợi, bánh nậm lọc Hàng Me đến món bún bò chỉ bán những buổi chiều bên cầu Gia Hội…

Khoái khẩu như bánh khoái - ảnh 1
Đang bâng khuâng là vậy, bỗng dưng cơn mưa đầu mùa bất chợt của Sài Gòn gợi nhớ da diết cái món rất thích hợp để đi ăn những lúc trời mưa ở Huế: bánh khoái.
Món này ngon nhất phải kể đến quán Lạc Thiện ở cửa Thượng Tứ, TP Huế. Chẳng biết cái tên bánh khoái có từ đâu. Có lẽ do cách phát âm của người Huế mà chữ khói nghe ra thành “khoái” chăng? Đến quán rồi mới biết, cách gọi nào cũng hợp lý. Ngay trước cửa, 3 - 4 bếp thi nhau đỏ lửa, khói bốc lên cay xè mắt, vương vấn, quẩn quanh thực khách bên trong, chẳng phải là “khói” sao?
Rồi khi món ăn được bày ra, kẹp miếng bánh với cọng xà lách nhỏ, lát khế chua, lát vả chát, thêm vài cọng rau thơm, chấm trong chén nước lèo, cắn ngập một miếng giòn rụm, há chẳng phải là “khoái” sao?
Khoái khẩu như bánh khoái - ảnh 2
Khoái khẩu như bánh khoái - ảnh 3 “Bánh khoái Đông Ba, cơm gà Gia Hội”, nhất định bạn phải thưởng thức món này khi đến Huế
Bánh khoái Huế cũng tương tự bánh xèo trong Nam nhưng cũng có đôi chút khác biệt. Chẳng hạn bánh xèo miền Nam thường to bằng cả cái dĩa lớn, tráng bột mỏng, giòn. Nhưng bánh khoái sẽ chỉ là một cái nhỏ bằng cái đĩa con, bột dày hơn, giòn rụm.
Bột cũng là gạo ngâm trong nước đem xay, pha thêm tí bột nghệ. Bắc chảo dầu nóng trên bếp, cho vào con tôm, lát thịt ba chỉ, thêm miếng chả quết rồi tráng vào một lớp bột. Đậy vung lại, bánh chín thì bỏ vào một ít giá, hành lá, rưới trứng vịt đánh đều lên viền bánh.
Màu vàng tươi của bột nghệ, cam sẫm của trứng, màu đỏ của tôm, trắng của giá, hồng của chả, xanh của hành tạo nên ngũ sắc bắt mắt. Món ăn bốc khói nghi ngút. Chấm miếng bánh vào chén nước lèo ngòn ngọt, mằn mặn gồm gan bằm nguyễn với tương đậu và mè, chao ôi là thấm thía.
Bánh khoái cũng là món thể hiện triết lý ẩm thực của người Huế. Là sự kết đa sắc: vàng, hồng, trắng, xanh với đa vị: chua cay mặn ngọt như những cung bậc thăng trầm cảm xúc cuộc đời.

Bài, ảnh: Thụy Khuê – Dạ Thư

>> Ram tôm đất ngon tròn vị
>> Thân thương chè xu xoa 'cặp kè' song nam
>> Xôi gà bóp xứ Huế
>> Thanh tịnh như ấm trà cung đình Huế

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.