Cả 3 loại đều là thực phẩm nhờ khả năng dễ hấp thụ chất mỡ, đường, nước. Tinh bột khoai lang thường có vị ngọt nhạt, tính bình, giải độc tố cao. Do vậy, các viện bào chế đông y cổ truyền kể cả tây y thường dùng lá, củ khoai lang tinh chế thuốc chữa trị các bệnh: viêm dạ dày, rối loạn đường ruột, ung thư kết tràng, trực tràng. Đặc biệt chữa tiểu đường típ 2 và đau cúp lưng, mỏi gối rất hiệu quả.
Củ khoai lang, lá cây khoai lang đều có tác dụng trị táo bón. Trẻ con hoặc người lớn đều có thể sử dụng thực phẩm này. Các bà nội trợ thường sử dụng rau lang và củ khoai lang trong bữa ăn hằng ngày giúp nhuận tràng chống táo bón. Người bị táo bón, sử dụng thực phẩm này, một ngày sau sẽ có hiệu quả. Bệnh trĩ xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do táo bón, vì vậy ngừa táo bón là ngừa được bệnh trĩ.
Ngoài ra, cây khoai lang còn được sử dụng để điều trị một số loại bệnh khác như :
- Mua 1kg khoai dương ngọc, gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng, ép lấy nước, bỏ xác, thêm vào 1/3 muỗng muối, 5gr mật ong, 1 muỗng canh giấm nuôi. Nấu sôi 10 phút. Mỗi ngày uống 2 lần. Liên tục 20 ngày dứt viêm dạ dày, ngăn chặn ung thư đại trực tràng.
- Nam nữ từ 30 tuổi trở lên mắt mờ, chiều tối quáng gà, vừa phát hiện đái tháo đường nhẹ: Mua 2 bó lá rau lang đỏ (300gr), 100gr bí đao (hạt còn non), rửa sạch, thêm vào gia vị vừa ăn (không quá mặn), 2 củ khoai lang bí (50gr), rửa sạch, không bỏ vỏ, thái khoanh nhỏ.
Nấu với 3 muỗng mật ong và 300gr thịt rùa đen trong 800ml nước còn đúng 250ml. Ăn 3 lần trong ngày. Liên tục 10 ngày hiệu quả tốt.
- 3kg lá khoai lang trắng (luôn thân dây) rửa sạch, 5 chỉ mai rùa (hoặc ba ba khô mua ở hiệu thuốc đông y), sao vàng, nấu trong 1 lít nước còn 300ml. Chia làm 3 phần, uống trong ngày. Liên tục 2 tuần. Chữa rối loạn cương, xuất tinh sớm và kiện lực bổ thận dương lẫn âm.
Lương y Dương Tấn Hưng
Bình luận (0)