Khoảnh khắc đám cưới biến thành biển lửa làm hơn 100 người chết ở Iraq

Khoảnh khắc đám cưới biến thành biển lửa làm hơn 100 người chết ở Iraq

La Vi
La Vi
02/10/2023 15:30 GMT+7

Theo các nhà điều tra hôm 1.10, vụ hỏa hoạn quét qua sảnh cưới đông đúc ở miền bắc Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng được cho là do quan chức địa phương và sự sơ suất nghiêm trọng.

Anh Steven Nabil ôm bức ảnh của vị hôn thê của mình. Cô là một trong số hơn 100 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn lớn hủy diệt sảnh cưới ở Iraq vào cuối tháng 9.

Anh chính là DJ tại lễ cưới, và vừa bước ra ngoài nghỉ giải lao khi thảm họa ập đến.

Hôm 1.10, Bộ trưởng Nội vụ Iraq thông báo các nhà điều tra quy trách nhiệm cho vụ cháy ở Hamdaniya là do sơ suất nghiêm trọng và thiếu các biện pháp an toàn.

Sơ suất nghiêm trọng gây ra vụ cháy đám cưới chết người ở Iraq - Ảnh 1.

Anh Steven Nabil xem lại những hình ảnh cuối của vị hôn thê

REUTERS

Đây là sự cố mới nhất trong hàng loạt vụ việc tương tự xảy ra trong những năm gần đây, tất cả đều được cho là do sơ suất, quy định lỏng lẻo và tham nhũng.

Theo báo cáo của chính phủ, vụ cháy không phải là hành động cố ý mà là sự cố, và 900 người đã được cho phép vào một tòa nhà được thiết kế chỉ chứa 400 người.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết đồ trang trí dễ cháy cũng khiến đám cháy lan nhanh hơn và mọi người bị mắc kẹt vì cửa thoát hiểm quá nhỏ. Giới chức cho biết đã bắt giữ 14 người.

Nabil nhớ lại những khoảnh khắc cuối cùng của vị hôn thê của mình. Anh kể cô đã gọi điện cho anh để nói rằng: "Em sắp chết rồi. Hãy chăm sóc bản thân. Em yêu anh rất nhiều".

Khi chạy trở lại hội trường, anh thấy cảnh tượng kinh hoàng. Anh nói vợ sắp cưới của anh cũng được tìm thấy sau đó trong tình trạng đã chết, ngồi trên ghế với chiếc điện thoại vẫn còn trên tay.

Sơ suất nghiêm trọng gây ra vụ cháy đám cưới chết người ở Iraq - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên tìm kiếm hài cốt của các thi thể mất tích sau vụ hỏa hoạn ở huyện Hamdaniya, tỉnh Nineveh, Iraq

REUTERS

Cơ quan điều tra đã đề nghị xử lý về mặt pháp luật đối với các quan chức địa phương liên quan. Cho đến nay đã có 5 người bị thôi việc, bao gồm một thị trưởng địa phương và người đứng đầu lực lượng cứu hỏa. Ngoài ra, người đứng đầu lực lượng phòng vệ dân sự địa phương cũng bị kỷ luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.