Khởi động khám phá kho báu trên tàu đắm 300 năm tuổi

Trí Đỗ
Trí Đỗ
23/05/2024 16:59 GMT+7

Colombia khởi động giai đoạn 1 cuộc thám hiểm đáy biển nhằm khám phá một tàu chiến Tây Ban Nha bị chìm ở vùng biển Caribe từ cách đây hơn 300 năm, được cho là chứa nhiều hiện vật quý giá.

Được chính phủ Colombia phát hiện vào năm 2015 tại vùng biển thành phố cảng Cartegena, chiếc tàu chiến San Jose thường được gọi là "chén thánh của các vụ đắm tàu", theo CNN ngày 22.5.

Khởi động khám phá kho báu trên tàu đắm 300 năm tuổi - Ảnh 1.

Xác tàu San Jose ngoài khơi Colombia

AFP

Tàu San Jose thuộc sở hữu của hoàng gia Tây Ban Nha và bị hải quân Anh đánh chìm vào năm 1708 gần Cartagena ở Colombia, khiến khoảng 600 thủy thủ thiệt mạng. Chiếc tàu được cho là chưa nhiều vàng bạc, ngọc lục bảo và nhiều hiện vật có giá trị khác.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) cho biết giai đoạn đầu tiên của chuyến thám hiểm sẽ tập trung vào việc chụp ảnh con tàu bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến từ xa. Những hình ảnh này sẽ được sử dụng để xây dựng kho dữ liệu về các khám phá khảo cổ học dưới đáy biển. ICANH cũng nhấn mạnh địa điểm này là khu vực khảo cổ cần được bảo vệ ở cấp quốc gia để bảo tồn giá trị khoa học và khảo cổ của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có kế hoạch sử dụng một tàu ngầm với công nghệ định vị âm thanh, cũng như một phương tiện vận hành từ xa với nhiều cảm biến và thiết bị khác nhau để có thể lặn xuống độ sâu của địa điểm đắm tàu.

"Chính phủ đang làm một điều chưa từng có, khám phá vụ chìm tàu như một khả năng tìm hiểu lịch sử và văn hóa", Bộ trưởng Văn hóa Colombia Juan David Correa phát biểu hôm 22.5.

Phát hiện bất ngờ bên xác tàu đắm mang kho báu tỉ USD

Khám phá tàu San Jose có ý nghĩa quan trọng đối với Colombia vì kho tàng hiện vật văn hóa và lịch sử của con tàu, cũng như những manh mối về môi trường kinh tế, xã hội và chính trị của châu Âu trong đầu thế kỷ 18. Tuy nhiên, quyền sở hữu con tàu hiện gây ra nhiều tranh chấp pháp lý giữa Colombia và một công ty trục vớt hàng hải Sea Search-Armada (SSA-Mỹ).

Theo báo cáo của Colombia, trong 316 năm tàu San Jose bị chìm, nó vẫn nguyên vẹn và chỉ bị hao mòn tự nhiên từ biển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.