Khởi tố một loạt cựu quan chức và cán bộ liên quan đến Vũ 'nhôm'

18/04/2018 06:36 GMT+7

Hai nguyên chủ tịch TP.Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và nguyên trung tướng công an Phan Hữu Tuấn bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định đã tiếp tay, liên đới đến những hành vi vi phạm pháp luật của Vũ 'nhôm'.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, những hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) về các dự án đất đai ở Đà Nẵng có sự tiếp tay, liên đới của nhiều người giữ trọng trách ở Bộ Công an và các sở ngành, UBND TP.Đà Nẵng.
Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước Ảnh: Nguyễn Tú
Nguyên tướng tình báo công an bị khởi tố tội làm lộ bí mật nhà nước
Chiều 17.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, ngụ Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) - nguyên trung tướng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5, Bộ Công an), về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, ngụ Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) về tội nói trên. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn.
Trước đó cùng ngày, Chủ tịch nước đã ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Phan Hữu Tuấn; Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Hữu Bách. Tối qua, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét tại nhà riêng của ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.
Theo nguồn tin Thanh Niên, việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố các bị can nêu trên nằm trong tiến trình mở rộng điều tra vụ án hình sự liên quan đến Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 - người đã bị khởi tố, bắt tạm giam về các tội danh: cố ý làm lộ bí mật nhà nước, lợi dụng chức vụ quyền hạn và trốn thuế từ hồi cuối năm 2017, đầu năm 2018.
Trong nhóm tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến Vũ “nhôm”, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng và bảo vệ bí mật nhà nước, qua đó giúp sức cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhiều dự án đất đai tại Đà Nẵng và một số địa phương.
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số văn bản có đóng dấu mật, do trung tướng Phan Hữu Tuấn ký với nội dung gửi cơ quan ban ngành các địa phương tạo điều kiện giúp cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, là doanh nghiệp bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, được mua các tài sản do nhà nước quản lý với giá ưu đãi.
Được biết trong nhiều tài sản nhà nước mà Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” được tạo điều kiện để mua, sau đó đã không được sử dụng đúng mục đích mà chuyển nhượng lòng vòng rồi làm lợi cho một số cá nhân.
Hai đời Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay
Cũng trong chiều 17.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011); Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), cùng về các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định theo điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 và vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng; Trần Văn Toán, nguyên Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng; Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng về hành vi vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai.
Được biết, việc 5 người nguyên là lãnh đạo các sở ngành và UBND TP.Đà Nẵng bị khởi tố là do liên quan đến hàng loạt dự án đất công sản và dự án đã được bán và cấp cho các doanh nghiệp của Vũ “nhôm”.
Như Thanh Niên đã thông tin, có 9 dự án và 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng “có vấn đề” thì hầu hết có liên quan đến Vũ “nhôm”. Các dự án và nhà công sản này được thực hiện từ giai đoạn 2004 - 2016. Trong số này, có 26 dự án và nhà công sản trong giai đoạn ông Trần Văn Minh làm chủ tịch, và 5 nhà công sản, dự án giai đoạn ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch. Ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được xác định là những người trực tiếp ký vào nhiều quyết định, chủ trương cho phép bán nhà đất công sản, chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời cho phép điều chỉnh hệ số sinh lợi về đất, giảm 10% tiền sử dụng đất theo hướng có lợi cho Vũ “nhôm”, gây thiệt hại cho nhà nước.
Theo các tài liệu Thanh Niên thu thập được cho thấy, trong giai đoạn 2003, thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh là chủ tịch sau đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho đến giai đoạn 2014, qua các đời Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, thì Công ty CP xây dựng 79 của Vũ “nhôm” (thành lập từ năm 2002) đã lớn mạnh một cách thần kỳ. Hầu hết các dự án, đất đai công sản có vị trí đắc địa đều nhanh chóng lọt vào tay Vũ “nhôm”. Tuy nhiên nếu đi sâu vào từng dự án, hoặc nhà đất công sản đều thấy có rất nhiều điểm bất thường. Đơn cử tại nhà đất công sản số 36 - 38 Bạch Đằng có tổng diện tích 3.728 m2, trước đây là trụ sở làm việc của TAND TP và khách sạn Sông Hàn. Từ năm 2006, Công ty CP xây dựng 79 do ông Phan Văn Anh Vũ làm giám đốc đã có văn bản xin được mua lại với giá đất kinh doanh (bằng 70% giá trị chuyển quyền hiện tại) với cam kết sẽ đầu tư nâng cấp khu khách sạn này thành khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao phục vụ phát triển du lịch TP. Nhà đất công sản này đến đầu năm 2008 đã được UBND TP.Đà Nẵng đồng ý giao cho Vũ “nhôm”, dù chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 1 năm nhưng doanh nghiệp của Vũ “nhôm” vẫn được hưởng nhiều ưu đãi khác như giảm 10% khai nộp tiền sử dụng đất một lần. Tổng số tiền doanh nghiệp của Vũ “nhôm” trả cho nhà đất công sản này là hơn 66,8 tỉ đồng nhưng đến năm 2011 đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác với giá hơn 113 tỉ đồng, hưởng khoản chênh lệch hơn 47 tỉ đồng.
Dự án đình đám và tốn nhiều giấy mực, sự chú ý nhất là dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Được biết, năm 2006, UBND TP.Đà Nẵng và Công ty TNHH Daewon Cantavil ký bản thỏa thuận nguyên tắc để phía Daewon triển khai đầu tư dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Mục tiêu của dự án là xây dựng TP vườn ươm công nghệ thông tin quốc tế; phát triển khu trung tâm thương mại - khách sạn - căn hộ cao cấp (tầng cao khoảng 33 tầng), khu biệt thự… tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính là 300 triệu USD.
Từ năm 2007 - 2011, chủ đầu tư hoàn thành giai đoạn 1 lấn biển, tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên đơn vị này không tiếp tục xây dựng công trình đô thị lấp biển giai đoạn 2. Năm 2016, Daewon quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 (công ty do ông Phan Văn Anh Vũ góp vốn cùng một doanh nghiệp bất động sản lớn). Năm 2017, Công ty CP Nova - Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay. Sau đó, dự án này cũng được đổi tên từ khu đô thị quốc tế Đa Phước thành dự án khu đô thị The Sunrise Bay Novaland Đa Phước Đà Nẵng. Công ty TNHH The Sunrise Bay do Vũ “nhôm” làm chủ tịch hội đồng thành viên. Được biết, giữa 2017, dự án này đã có sự thay đổi về cổ đông. Trước đây, cổ đông chính là Công ty CP Nova - Bắc Nam 79, mới đây đã chuyển nhượng qua Công ty Hoàng Huy (tại TP.HCM) và được biết hiện tại, việc chuyển nhượng đã tiếp tục sang một đơn vị khác. Quá trình thực hiện, tại thời điểm dự án triển khai sau khi chuyển nhượng cho Vũ “nhôm”, dự án có nhiều sai phạm như: chưa có đánh giá tác động môi trường và thẩm định PCCC; điều chỉnh bỏ sân golf trong dự án nhưng chưa báo cáo thủ tướng; lập thủ tục xét cấp giấy CNQSDĐ ngoài phạm vi ranh giới của quyết định thu hồi đất, giao đất; chưa hoàn thành thủ tục liên quan đã mở bán công khai.
Đáng chú ý, tại kết luận Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND TP giao Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (của ông Phan Văn Anh Vũ) 29 ha trong khu đô thị Đa Phước (vịnh Đà Nẵng) với giá 300.000 đồng/m2 là thấp hơn giá đất TP quy định, thất thu hơn 570 tỉ đồng, nên chuyển Bộ Công an xác minh. Trong thời gian này, dự án tốn khá nhiều bút mực và quan tâm của dư luận thì ông Trần Văn Minh, một trong số ít các chính khách sử dụng Facebook đã có loạt bài viết 7 kỳ Vầng trăng ai đắp nên bờ để “phân trần” về dự án này. Về số tiền thất thu 570 tỉ đồng theo Thanh tra Chính phủ, ông Minh giải thích thanh tra căn cứ giá đất đường Nguyễn Tất Thành khi đó đến vài triệu đồng/m2, trong khi TP giao cho doanh nghiệp 300.000 đồng/m2 bởi TP chỉ tính giá giao mặt nước, nhà đầu tư phải tự san lấp 100%.
Những sai phạm của các nguyên lãnh đạo Đà Nẵng
Ông Trần Văn Minh
       
Sinh năm 1955
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa 7 (nhiệm kỳ 2004 - 2009) và khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 - 2016), Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa 11, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 (tháng 1.2016), ông Minh nghỉ hưu theo chế độ.
Các dự án chủ yếu liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) được thông qua trong thời kỳ ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch TP:
Các khu đất: 20 Bạch Đằng; 7 Bạch Đằng; 100 Bạch Đằng; 57 Lê Duẩn; 17 Lê Duẩn; 45 Nguyễn Thái Học; 47 Nguyễn Thái Học; 49 Nguyễn Thái Học; 86 Bạch Đằng; 2 Hải Phòng; 22 Cô Giang; 106 Trần Phú; 37 Pasteur; 39 Pasteur; 319 Lê Duẩn; 36 Bạch Đằng; 38 Bạch Đằng; 38 Bạch Đằng mở rộng; 34 Hoàng Văn Thụ. Các dự án thực hiện gồm: Khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty IVC (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn); Phú Gia Compound (P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê); dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1: 181 ha, năm 2008); khu đô thị Harbour Ville của Công ty CP đầu tư Mega; lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà; khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ); Công viên An Đồn.
Ông Văn Hữu Chiến
       
Sinh năm 1954
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2004 - 2011), Phó bí thư Thành ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015), Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 - 2016). Nghỉ hưu theo chế độ kể từ 1.1.2015.
Các dự án nhà đất công sản liên quan Vũ “nhôm” được thông qua trong thời kỳ ông Văn Hữu Chiến, gồm: 73 Nguyễn Thái Học; 121 Phan Châu Trinh; 16 Bạch Đằng; 318 Lê Duẩn (hoán đổi); và dự án Khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch.
Ông Nguyễn Điểu
Sinh năm 1958
Nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, từng có 24 năm công tác tại Sở TN-MT, trong đó 23 năm giữ cương vị lãnh đạo.
Từng có thời gian phục vụ trong quân đội
Trong giai đoạn ông Điểu làm lãnh đạo Sở TN-MT đã để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó có liên quan đến thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TP theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư kể từ năm 2004. Các khu nhà đất công sản và các dự án đã nêu hầu hết có liên quan đến Vũ “nhôm”.
Nhiều PV tập trung trước nhà ông Trần Văn Minh để đưa tin Ảnh: Huy Đạt
Theo ghi nhận của Thanh Niên, tối 17.4, ông Văn Hữu Chiến vẫn sinh hoạt bình thường sau khi bị khởi tố và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, ông Chiến trở về nhà trên một ô tô 7 chỗ. Sau đó, ông cùng một người đàn ông đưa một số bình nhựa trắng ra khỏi xe. Đích thân ông Chiến đã xách từng bình nhựa này vào nhà.
Khám xét nhà ông Phan Hữu Tuấn
Ảnh: Vũ Hân
Tối 17.4, lực lượng chức năng đã khám xét nhà ông Phan Hữu Tuấn tại P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin này được một cán bộ Công an P.Yên Phụ xác nhận. Vị này cho biết, công an phường được huy động phối hợp để cảnh giới vòng ngoài. Theo quan sát của PV tại hiện trường, ngoài những người thực thi nhiệm vụ bên trong, phía ngoài nhà ông Tuấn có nhiều cán bộ công an và dân phòng ứng trực làm công tác bảo vệ. Đến 21 giờ 30, việc khám nhà hoàn tất, lực lượng chức năng có mang theo một thùng giấy đựng đồ.
V.H
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.