Khởi tố hình sự vụ án nước sạch sông Đà bị ô nhiễm

Trần Cường
Trần Cường
17/10/2019 15:42 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khi nhận thấy vụ việc ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà có dấu hiệu hình sự.

15 giờ 30 phút chiều nay, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin về vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà. Trước đó ngày 9.10 nhiều người dân ở TP.Hà Nội phản ánh nước sạch sông Đà do Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) sản xuất có mùi khét, hôi. Nhiều người dân bị mẩn ngứa khi tắm nguồn nước này.
Gần 1 tuần sau, ngày 15.10 khi có thông tin nước sạch sông Đà bị ô nhiễm, không đảm bảo, UBND TP.Hà Nội mới khuyến cáo người dân không ăn, uống nguồn nước này. Nguồn nước này chỉ dùng để tắm, rửa, giặt quần áo.
Ngày 16.10, Viwasupco có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả đường ống, đến tối cùng ngày đã cấp nước sạch sông Đà trở lại.
Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thành lập ngay một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (thuộc sở Y tế), Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…
Chỉ đạo của TP.Hà Nội nêu kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hòa Bình các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt. Đồng thời lấy mẫu nước ở nhiều điểm để xét nghiệm.
Kết quả kiểm tra của đoàn công tác do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thể hiện tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).
Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.