Khởi tố vụ án làm mất hơn 9.000 ha rừng ở Gia Lai

0 Thanh Niên

Ngày 30.10, Công an tỉnh Gia Lai cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (Gia Lai) theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh.

Trước đó, qua thanh tra việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp; quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (ban quản lý) từ năm 2013 - 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm.

Khởi tố vụ án làm mất hơn 9.000 ha rừng ở Gia Lai - ảnh 1
Khởi tố vụ án làm mất hơn 9.000 ha rừng ở Gia Lai - ảnh 2

Trong 5 năm, theo kết luận thanh tra, đã có hơn 9.000 ha rừng thuộc trách nhiệm quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (Gia Lai) bị mất

TRẦN HIẾU

Cụ thể, ban quản lý được giao quản lý, bảo vệ gần 15.000 ha (tại địa bàn H.Đức Cơ), trong đó đất có rừng hơn 13.000 ha, nhưng trong giai đoạn 2011 - 2017 đã để mất gần 6.200 ha rừng, và đến năm 2018 tổng cộng đã có hơn 9.000 ha rừng bị mất. Đã có hàng trăm héc ta rừng bị phá, trong đó có nhiều khu vực bị phá trắng. Nhiều người đã xâm nhập trái phép vào nhiều khoảnh rừng để chặt, đốt và khai thác trộm lâm sản. Một số vùng rừng đã bị mất từ nhiều năm trước. Tại đây, nhiều người ngang nhiên chiếm đất, canh tác nông nghiệp.

Từ những sai phạm trên cùng với những sai phạm về tài chính hơn 700 triệu đồng tại ban quản lý, Sở NN-PTNT Gia Lai đã tiến hành kỷ luật, thuyên chuyển, hạ cấp bậc một số nhân viên, trưởng, phó ban.

Ông Nguyễn Văn Đồng, nguyên Trưởng ban bị hạ xuống Phó trưởng ban quản lý, cho biết: “Khi có kết luận thanh tra, tôi đã không đồng ý với quy kết đơn vị để mất hơn 9.000 ha rừng. Đây là con số quá lớn, không ai chịu trách nhiệm nổi. Thay vì cho là mất rừng thì phải nói diện tích rừng bị giảm dần qua các năm là chính xác hơn”.

Theo ông Đồng, trong số hơn 9.000 ha rừng này có khoảng 3.000 ha đã bóc tách ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng. Hàng trăm héc ta rừng ghi trên giấy tờ là đất có rừng nhưng thực tế là đất trống, đồi núi trọc, đất trồng điều lâu năm do người dân lấn chiếm trái phép.

Được biết, khi UBND tỉnh Gia Lai giao hồ sơ, giấy tờ liên quan về diện tích quản lý đất lâm nghiệp và rừng, thì hầu hết các ban quản lý rừng đều ký nhận. Nhưng thực tế kinh phí, chuyên môn và cả phương tiện không đáp ứng đủ để khảo sát, xác minh chính xác diện tích này.

Ông Lý Việt Nam, Trưởng ban quản lý, cho biết thêm: “Thanh tra kết luận đơn vị làm mất hơn 9.000 ha rừng nhưng chưa nói cụ thể mất những loại rừng gì, rừng trồng, rừng tự nhiên hay rừng sản xuất. Hiện nay, rừng hỗn giao chỉ còn cây cỏ, tranh nứa, nếu sau mỗi mùa nắng bị cháy thì cũng làm thay đổi hiện trạng đất rừng, có nguy cơ bị quy kết làm mất rừng khi kiểm tra. Trung bình một nhân viên bảo vệ có trách nhiệm coi giữ 1.000 - 3.000 ha rừng. Công việc nặng nề vậy và bây giờ đối diện với lao lý, áp lực và rủi ro nên ai cũng lo ngại”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm