Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tịnh thất Bồng Lai

Bắc Bình
Bắc Bình
01/11/2022 15:51 GMT+7

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tịnh thất Bồng Lai. Ngoài ra, cơ quan điều tra đang trong quá trình xem xét các chứng cứ để phục hồi điều tra hành vi loạn luân tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cô gái Diễm My liên quan Tịnh thất Bồng Lai đang ở đâu?

Ngày 1.11, tin từ Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết, sau khi có kết quả

giám định ADN

đối với 27 người sống ở nơi tự xưng

Tịnh thất Bồng Lai

(tức nhà của Cao Thị Cúc, số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An), cơ quan này đã ban hành quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Lê Tùng Vân từ chối nhận kết quả giám định ADN

Trước đó, ngày 12.9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử hồi tháng 7.2022 của TAND H.Đức Hòa

BẮC BÌNH

Để có căn cứ giải quyết nội dung tố cáo bị cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm, ngày 24.9, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN, phối hợp với các cơ quan chức năng thu mẫu tóc, niêm mạc miệng của 27 người (17 người lớn, 10 mẫu trẻ em) theo đúng quy định của pháp luật, có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Đồng thời gửi mẫu đến Phân viện Khoa học hình sự (C09, Bộ Công an) tại TP.HCM để phục vụ công tác giám định.

Xem nhanh 20h ngày 1/11: TP.HCM vẫn ‘khát’ xăng | Diễn biến vụ Nguyễn Phương Hằng, Tịnh Thất Bồng Lai

Ngày 7.10, Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM đã có kết luận giám định. Ngày 13.10, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tổ chức công bố kết luận giám định ADN đối với Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên, những người sinh sống tại đây có thái độ không hợp tác. Cơ quan ANĐT đã lập biên bản có chứng kiến của ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.

Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết tin báo tố giác tội phạm loạn luân đối với một số người trong Tịnh thất Bồng Lai.

Tịnh Thất Bồng Lai đóng cửa, từ chối nhận kết quả giám định ADN

Tịnh thất Bồng Lai hình thành và hoạt động ra sao ?

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Long An, năm 1990, Lê Tùng Vân từ quê nhà An Giang lên TP.HCM tự lập ra Trại dưỡng lão và Cô nhi Thánh Đức ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, H.Bình Chánh và tự phong mình làm giám đốc. Trại này vi phạm nhân đạo và từ thiện xã hội, pháp luật về lưu trú, nhân thân những người trong trại nên tháng 7.2007, UBND H.Bình Chánh ra quyết định chấm dứt hoạt động của Trại dưỡng lão và Cô nhi Thánh Đức.

Bị cáo Lê Tùng Vân đang được tại ngoại và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú là Tịnh thất Bồng Lai

BẮC BÌNH

Năm 2015, Lê Tùng Vân cùng các con nuôi, cháu nuôi về thường trú ở nhà bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi, quê quán H.Cần Đước, Long An) tại căn nhà số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa, Long An. Tại đây, Lê Tùng Vân đặt tên ngôi nhà của Cao Thị Cúc là Tịnh thất Bồng Lai, tự xưng một nơi tu hành theo lối riêng tương tự như Phật giáo; đồng thời xưng mình là nhà sư Thích Tâm Đức, là trụ trì Tịnh thất Bồng Lai. Đầu năm 2020, Lê Tùng Vân đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Tại Tịnh Thất Bồng Lai, Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc thường xuyên thông báo nhận nuôi trẻ em lang thang, cơ nhỡ… tiếp nhận tiền, quà vật thiện nguyện của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Ban Tôn giáo và Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đều khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ tự theo Phật giáo và cá nhân ông Lê Tùng Vân và những người mặc áo giống tu sĩ ở đây đều không liên quan gì đến Phật giáo.

Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù

Ngày 21.7, Lê Tùng Vân và 5 bị cáo khác cùng ngụ Tịnh thất Bồng Lai bị TAND H.Đức Hòa (Long An) tuyên phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù giam; Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Vụ án này có có một bị can khác đã bị khởi tố là Lê Thu Vân (nguyên quán TP.Cần Thơ, thường trú Tịnh thất Bồng Lai). Tuy nhiên, đến nay Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An chưa kết thúc điều tra đề nghị truy tố đối với bị can này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.