Khối u ung thư bất ngờ biến mất sau khi bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Khối u ung thư trong cơ thể một người đàn ông 61 tuổi ở Anh đã biến mất sau khi ông nhiễm Covid-19. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chính phản ứng miễn dịch sau khi nhiễm Covid-19 là chìa khóa giải thích hiện tượng kỳ lạ này.

Các nhà khoa học tin rằng Covid-19 đã kích hoạt hệ miễn dịch sản xuất ra ào ạt tế bào T, nhiều đến mức tiêu diệt cả virus gây Covid-19 lẫn tế bào ung thư  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học tin rằng Covid-19 đã kích hoạt hệ miễn dịch sản xuất ra ào ạt tế bào T, nhiều đến mức tiêu diệt cả virus gây Covid-19 lẫn tế bào ung thư
Ảnh minh họa: Shutterstock

Bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi ở hạt Cornwall (Anh). Ông bị chẩn đoán mắc u lympho Hodgkin, một loại ung thư máu nguy hiểm, theo Daily Mail.

Hình ảnh chụp CT cho thấy nhiều khối u ung thư nằm rải và đang hủy hoại cơ thể ông. Không những vậy, ông còn bị phát hiện đã nhiễm Covid-19 ở mức nặng.

Phổi ông yếu đến mức không thể tự hô hấp mà phải dùng đến máy trợ thở. Sau 11 ngày điều trị, ông khỏi Covid-19 và được xuất viện về nhà.

Vài tuần sau, ông đến Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh) để chụp CT lần nữa. Điều kỳ lạ là các khối u ung thư trong cơ thể ông đã không còn. U lympho Hodgkin cần phải được hóa trị nhưng người đàn ông lại chưa hề hóa trị lần nào.

Sự biến mất đột ngột của các khối u ung thư khiến các bác sĩ vô cùng bất ngờ. Người đàn ông đã hồi phục một cách phi thường. Các bác sĩ chia sẻ ca bệnh bí ẩn này trong một bài báo trên chuyên san British Journal of Haematology.

Hiện tại, nguyên nhân khiến khối u ung thư biến mất vẫn còn là điều bí ẩn. Đặc biệt là khi u lympho Hodgkin là loại ung thư máu rất khó điều trị.

Một giả thuyết được các nhà khoa học đưa ra là có thể ung thư máu được trị khỏi là do tác động của Covid-19 đến hệ miễn dịch. Khi Covid-19 tấn công cơ thể, hệ miễn dịch sẽ kích hoạt sản xuất tế bào T ở mức độ cao. Đây là loại tế bào có chức năng tiêu diệt mầm bệnh trong cơ thể.

Số lượng tế bào T này có thể đã nhiều đến mức không chỉ tiêu diệt được cả virus gây bệnh Covid-19 mà còn diệt cả tế bào ung thư. Trong trường hợp của người đàn ông trên, tế bào T đã nhận diện được tế bào ung thư là tác nhân ngoại lai xâm nhập vào cơ thể, bác sĩ Sarah Challoner, một trong những người điều trị cho ca bệnh trên ở Bệnh viện Hoàng gia Cornwall (Anh), cho biết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo những người mắc ung thư đừng dại dột để bản thân bị nhiễm Covid-19. Những lý giải trên chỉ mới là giả thuyết. Nếu bị nhiễm Covid-19 thì người mắc ung thư có thể sẽ tử vong sớm hơn, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm