Không chùn bước trước thử thách

14/08/2015 08:01 GMT+7

Chiều 13.8 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm chủ đề 'Tôi yêu Tổ quốc tôi', trong khối thanh niên công nhân, mở màn cho chuỗi tọa đàm sẽ lần lượt diễn ra trong khối thanh niên nông thôn, văn nghệ sĩ, trí thức trẻ, thanh niên tín đồ tôn giáo, hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Chiều 13.8 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, trong khối thanh niên công nhân, mở màn cho chuỗi tọa đàm sẽ lần lượt diễn ra trong khối thanh niên nông thôn, văn nghệ sĩ, trí thức trẻ, thanh niên tín đồ tôn giáo, hướng tới kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Không chùn bước  trước thử tháchĐời sống được chăm lo đầy đủ sẽ là động lực để công nhân phấn đấu vì mục tiêu cao đẹp của nghề nghiệp, xây dựng đất nước - Ảnh: Ngọc Thắng
Làm những việc ích nước, lợi dân
Chương trình tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi khi có sự giao lưu giữa nhiều thế hệ. Bằng giọng kể chuyện nhẹ nhàng, ông Vũ Hiền, nguyên Thứ trưởng Bộ Điện lực, chia sẻ câu chuyện về chuyến công tác cơ sở cách mạng tại Hải Dương. Khi ông vừa đến nơi, toàn bộ chi bộ địa phương bị giặc bắt gọn. Người cán bộ trẻ như ông Hiền khi ấy đứng trước nhiều thách thức. Bài học dựa vào thanh niên và nhân dân giúp ông Hiền bình tĩnh tổ chức lực lượng bẻ gãy nhiều đợt càn quét của địch, khí thế đánh giặc dâng cao ngay cả khi tổ chức lãnh đạo phong trào cách mạng không còn.
“Thanh niên đừng chùn bước trước thử thách mà phải biết dựa vào quần chúng để vượt khó. Nếu các bạn tự hào tinh thần Tôi yêu Tổ quốc tôi thì trong cuộc sống hằng ngày, sẵn sàng đừng ngần ngại làm bất cứ việc gì nếu thấy nó có ích cho đất nước, lợi cho người dân”, ông Hiền nhắn nhủ.
Dành nhiều thời gian chia sẻ về đời sống công nhân hiện còn gặp khó khăn, Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn dệt may VN Đỗ Thanh Tùng kiến nghị các giải pháp nâng cao đời sống, khích lệ công nhân đóng góp toàn tâm toàn ý cho công việc và phấn đấu cho mục tiêu cao đẹp của nghề nghiệp. Đỗ Thanh Tùng cho rằng tinh thần yêu nước của công nhân thể hiện ngay trong lao động sản xuất.
Khích lệ lòng tự tôn dân tộc
Chia sẻ tại diễn đàn, người công nhân từng được phong Anh hùng lao động Nguyễn Thị Nguyệt, nguyên là kỹ sư Công ty cổ phần cơ điện Đông Anh, cho biết khi mới tốt nghiệp ra trường đã không nhận vị trí làm việc tại nội thành Hà Nội mà xin xuống xưởng sản xuất để có cơ hội nghiên cứu.
Thành công lớn nhất của nữ kỹ sư này là nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy biến áp cao áp 110 kV, trong khi dây chuyền nhà máy chỉ phổ biến sửa chữa và lắp ráp loại máy biến áp 35 kV. Bà Nguyệt bắt tay nghiên cứu với niềm tin duy nhất “người nước ngoài làm được thì người VN cũng phải làm được”. Máy biến áp do kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt và đồng nghiệp nghiên cứu chế tạo là sản phẩm đầu tiên do VN sản xuất đưa vào vận hành trong hệ thống điện lưới quốc gia 110 kV với chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn và có giá bằng 3/5 loại nhập khẩu.
“Yêu nước thì mỗi công dân phải có bổn phận đóng góp sức lực, trí tuệ để dựng xây đất nước. Cần khích lệ, kích thích lòng tự tôn của dân tộc. Nếu mỗi người VN ai cũng có tinh thần cố gắng, ai cũng phấn đấu vì đất nước thì nhất định sẽ có ngày VN trở thành cường quốc trên thế giới”, bà Nguyệt nói.
Ủng hộ quan điểm cần kích thích mạnh mẽ lòng tự ái, tinh thần tự tôn dân tộc trở thành động lực phấn đấu, Phó bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Sông Đà, Hà Tuấn Linh nêu dẫn chứng về thành công đưa tiến độ phát điện tổ máy đầu tiên ở Nhà máy thủy điện Lai Châu vào đầu năm 2016, tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng. Theo anh Linh, từ chỗ chỉ là “người học việc”, “thợ phụ” của chuyên gia nước ngoài, đội ngũ công nhân ở đây tự tin làm chủ các dây chuyền công nghệ, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo đẩy nhanh tiến độ công trình.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng tình cảm yêu nước là tự thân chảy trong huyết quản của mỗi người VN. Còn với thanh niên công nhân, tình cảm ấy cần được thể hiện trong mỗi việc làm, hành động. Cá nhân mỗi công nhân nên có tinh thần tự giác, chủ động học tập rèn luyện tay nghề, làm việc sáng tạo tăng năng suất, giá trị sản phẩm trong lao động.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.