Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ ngoại giao vi phạm pháp luật

0 Thanh Niên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Tại họp báo thường kỳ chiều 6.10, trả lời câu hỏi của PV về việc một số cán bộ ngoại giao bị tạm giữ, điều tra và khởi tố liên quan đến chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả các cán bộ ngoại giao phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ ngoại giao vi phạm pháp luật - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 6.10

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan đại diện ở nước ngoài tăng cường công tác chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, nhân viên. Đồng thời, hoàn thiện quy trình xử lý công việc, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, nhất là trong các thủ tục hành chính, lãnh sự và bảo hộ công dân; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kiểm tra, thanh tra theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Về vấn đề Nga sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết VN quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình xung đột Nga - Ukraine. “VN kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, bà Hằng nói.

Liên quan công tác bảo hộ công dân trong vụ việc cảnh sát Philippines đã giải cứu 14 phụ nữ VN là nạn nhân buôn người, bị giam cầm và ép bán dâm ở TP.Paranaque, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán VN tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng nước sở tại để xác minh thông tin, tiếp xúc với các công dân bị bắt để triển khai biện pháp bảo hộ công dân và ngày 5.10, 13/14 công dân đã được trả tự do. Hiện 1 công dân được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ phụ nữ tại Philippines do đang bị Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Lào

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2.12.1975 - 2.12.2022), ngày 1.12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Phankham Viphavanh và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane.