Không còn thời gian để chần chừ

0 Thanh Niên

Tại tọa đàm “ Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế ” do Báo Thanh Niên tổ chức sáng qua (7.12), TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch VN, đặt vấn đề: “Tỷ lệ phủ vắc xin ngừa Covid-19 cao hơn Mỹ và nhiều nước, còn e dè gì nữa mà không mở cửa du lịch?”.

Theo ông, khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở địa phương đã đủ cao, không còn giải pháp nào khác mạnh hơn để chờ đợi tính chuyện mở cửa du lịch. “Không có một quốc gia nào mở cửa du lịch mà bắt cách ly tập trung như VN. Người VN đi du lịch nước ngoài thì dễ nhưng trở về lại khó khăn. Đã nói mở cửa thì phải mở đúng nghĩa, mở thực chất, không kiểu “mang tiếng” mở nhưng vẫn tạo ra hàng loạt rào cản, quy định, mở nửa vời làm khổ doanh nghiệp (DN) như hiện nay”, TS Lương Hoài Nam lưu ý.

Không còn thời gian để chần chừ - ảnh 1

Chuyến bay đưa khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” đến Khánh Hòa ngày 25.11

Hiền Lương

Cũng tại tọa đàm, TS Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cho rằng nhiều người so sánh ngành du lịch như chiếc lò xo bị nén lại, sau khi tháo chốt sẽ có khả năng tự phục hồi. Thế nhưng thực tế, những chiếc lò xo đã liệt thì dù có buông cũng không thể phục hồi nổi.

Ông Lịch phân tích: Các DN du lịch bị ảnh hưởng do dịch bệnh chia làm 3 nhóm: Thứ nhất là các DN ngưng hoạt động, nhưng vẫn giữ được dòng tiền, lao động, thị trường - nhóm này khi mở cửa có thể phục hồi tự nhiên; Thứ hai là nhóm gặp khó khăn về dòng tiền, lao động, mất một phần thị trường, nhưng nếu được bơm tín dụng ưu đãi, có thể phục hồi được; Thứ ba là nhóm đã quá kiệt quệ, không còn đủ điều kiện để đi vay nữa. Trong 3 nhóm này, các DN phần lớn nằm ở nhóm 2 và nhóm 3, chỉ có số ít ở nhóm 1 nên khả năng tự phục hồi gần như không thể.

“Ngành du lịch hiện như người bệnh đang cần thuốc, nếu cứ chần chừ, cho uống thuốc trễ thì tốn mà vẫn vô dụng”, ông Lịch ví von và khẳng định: “Mở cửa du lịch không còn thời gian để chần chừ. Phải có giải pháp mạnh, đồng bộ ở cả 3 mảng lưu trú, lữ hành, đặc biệt là vận tải quốc tế, hàng không để phục hồi ngay trong mùa tết sắp tới. Nếu muốn tiếp tục thực hiện Nghị quyết 08, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì không thể chậm hơn nữa”.

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến tại tọa đàm, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhấn mạnh: Ngành du lịch rất dễ bị tổn thương và tổn thương rất nặng, khi đóng cửa là đóng ngay mà khi mở cửa lại rất gian truân. Nhiều địa phương chưa đồng bộ để tự tin mở cửa lại du lịch, phục hồi kinh tế. Vì vậy những khó khăn mà các đơn vị nêu ra là thực tế mà các cấp chính quyền cần phải giải quyết ngay. DN rất kiên cường nhưng phải cần chính quyền vào cuộc để khắc phục khó khăn.

“Mở là phải bình thường, mở hoàn toàn kèm điều kiện đảm bảo an toàn. Tất cả những điều đó đã thể hiện trong Nghị quyết 128 của Chính phủ. Có thể quy định này chưa đáp ứng hoàn toàn nhưng tiếp tục kiến nghị để có các quy định hoàn chỉnh hơn”, ông Siêu nói.

Ông chia sẻ thêm: Vấn đề lớn nhất là sự đồng bộ từ DN lữ hành, hàng không, giao thông đường bộ, đường biển với địa phương. Tất cả các bên liên quan phải cùng vào cuộc. Trong đó, ngành hàng không sớm mở cửa lại chuyến bay thương mại; DN đồng hành cùng chính quyền địa phương cụ thể hóa các hướng dẫn cho ngành du lịch để giới thiệu cho khách cùng với chương trình; Địa phương công bố mức độ an toàn của địa phương mình và địa phương liên quan... Có như vậy, DN mới có thể mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm