Không được cắt điện nước để cưỡng chế xử lý hành chính

Lê Hiệp
Lê Hiệp
13/11/2020 14:41 GMT+7

Cắt điện, nước không được Quốc hội đồng ý đưa vào luật Xử lý vi phạm hành chính như biện pháp cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính.

Chiều 13.11, với 446/453 đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xử lý vi phạm hành chính.
Nội dung được nhiều người quan tâm nhất trong dự thảo luật này là đề xuất bổ sung biện pháp cắt điện, nước như biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 
Trong quá trình thảo luận, ý kiến của các đại biểu Quốc hội rất khác nhau.
Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, do ý kiến của đại biểu Quốc hội trong quá trình thảo luận còn khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.
Kết quả xin ý kiến cho thấy, có 207/399 vị đại biểu Quốc hội đề nghị không bổ sung biện pháp cưỡng chế này; 190/399 vị đại biểu tán thành phương án 2 quy định bổ sung nội dung này.
Do số lượng đại biểu Quốc hội ủng hộ từng phương án chênh lệch nhau không lớn, đồng thời đều chưa vượt quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình cả 2 phương án để Quốc hội xem xét, quyết định.
Ông Tùng cũng cho hay, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành phương án 1, theo đó tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội có ý kiến trả lời phiếu, không bổ sung biện pháp cưỡng chế “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”, vì qua tổng kết thi hành luật cho thấy về cơ bản không có khó khăn, vướng mắc do thiếu biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính .
Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, khoản 2 điều 86 của luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành đã quy định 4 biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Theo báo cáo bổ sung của Bộ Tư pháp (được gửi trong hồ sơ dự án luật trình Quốc hội) thì số quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định cưỡng chế là rất ít, chiếm chưa đến 0,1% tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Cụ thể: năm 2017 chiếm khoảng 0,05%, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 chiếm khoảng 0,08%.
Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án luật, 390/452 đại biểu bỏ phiếu tán thành không bổ sung biện pháp cắt điện, nước để cưỡng chế thi hành xử lý vi phạm hành chính.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.