Không gian văn hóa kỹ thuật số ‘triệu đô’ tại cố đô Huế đi vào hoạt động

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
17/12/2023 00:15 GMT+7

Sống platform là tổ hợp ẩm thực, mua sắm, giải trí, làm việc và thưởng lãm nghệ thuật mới được đầu tư hiện đại với kinh phí "triệu đô" được đưa vào sử dụng, tạo thêm điểm đến hấp dẫn tại cố đô Huế.

Tối 16.12, không gian Sống platform tại cố đô Huế (địa chỉ tại khu A2, khu thương mại Hùng Vương, đường Bà Triệu, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) đã chính thức khai hội, mở cửa đi vào hoạt động.

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Tiết mục múa lục cúng hoa đăng trình diễn tại chương trình khai hội Sống platform

BÙI NGỌC LONG

Không gian Sống platform là tổ hợp ẩm thực, mua sắm, giải trí, làm việc và thưởng lãm nghệ thuật mới, hiện đại với quy mô 4 tầng, rộng 1.000m2, được đầu tư hơn 1 triệu USD do Nguyễn Kim làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2017.

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Không gian Sống platform trong ngày khai trương

BÙI NGỌC LONG

Không gian của Sống platform có tầng 1 dành cho “Hội làng nghề” với các workshop cho du khách trải nghiệm như: nặn tò he, sáng tạo từ len, xếp giấy origami cùng các trò chơi dân gian như ô ăn quan, thảy đá, bắt cua bỏ giỏ, banh chuyền... 

Không gian tầng 2 dành cho “Hội chợ phiên”, nơi trưng bày, mua bán, trải nghiệm sản phẩm của các thương hiệu địa phương ở nhiều lĩnh vực như thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đồ trang trí... 

Ở không gian tầng 3, du khách có thể trải nghiệm chợ nghệ thuật và không gian trải nghiệm văn hóa như khu Lục bộ, nơi trình diễn những sản phẩm thủ công truyền thống của Huế (làm diều, nhang trầm, nón lá, lồng đèn, một số hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống). 

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Không gian trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống Huế

BÙI NGỌC LONG

Riêng tầng 4 được bố trí cho “Hội nghệ thuật” bao gồm không gian triển lãm kỹ thuật số, với các tác phẩm trong triển lãm Bóng thời gian, được Sống platform phối hợp tổ chức cùng Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế tổ chức. 

Đây cũng là trung tâm triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam kết hợp cùng ArtStudio được tạo nên từ những chất liệu nghệ thuật thuần Việt.

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 4.

Không gian triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số kết hợp cùng ArtStudio tại Sống platform

XUÂN LỘC

Triển lãm trưng bày đa chất liệu như sơn mài, sơn dầu, điêu khắc, gốm sứ... lấy cảm hứng từ dấu ấn thời gian lên vạn vật, các tác phẩm hữu hình hóa ngôn ngữ của tâm hồn nghệ sĩ, đem khán giả đắm chìm trong nét đẹp cổ xưa ...

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 5.

Sản phẩm dệt dèng A Lưới tại không gian Sống platform

BÙI NGỌC LONG

Vinh hạnh là làng nghề có mặt tại không gian sang trọng này, nghệ nhân Kim Đình Quyển, nghệ nhân hoa giấy làng Thanh Tiên, chia sẻ: "Làm hoa giấy tuy không khó nhưng tốn nhiều công, hoa không cắt bằng kéo mà phải dùng đục và các dụng cụ chuyên dụng. Tôi thường nghĩ chỉ có người già mới chịu làm còn người trẻ ít ai chịu làm, sợ nghề này ngày càng mai một. Nhờ Sống platform mở hội nên gia đình tôi mới có chỗ giới thiệu hoa giấy với nhiều người. Tuy chỉ mới mở cửa thử nghiệm nhưng không ngờ những ngày vừa qua nhiều người trẻ vẫn cho thấy rất yêu thích làm thủ hoa giấy. Họ cùng làm rồi chụp hình cho nhau rất vui”.

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 6.

Không gian trưng bày trình diễn nón Huế, đèn lồng...

BÙI NGỌC LONG

“Tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho không gian workshop làm bánh pháp lam mở từ sáng tới chiều. Làm hoa giấy và bánh pháp lam chỉ là hai trong số nhiều hoạt động tại chương trình”, nghệ nhân Phan Nữ Phước Hồng cho biết.

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 7.

Gian trưng bày sản phẩm gối tựa cung đình của nghệ nhân Tôn Nữ Trí Huệ

BÙI NGỌC LONG

Chia sẻ tại sự kiện khai hội, ông Dương Đỗ, nhà sáng lập kiêm CEO Sống platform, cho biết công trình này được tạo ra không chỉ giúp thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ của con người mà nó còn nâng cao sự thẩm mỹ, tri thức cộng đồng. Các sản phẩm, dịch vụ tại Sống platform được cân nhắc, chọn lọc để mang lại sự thoải mái, tiện nghi đồng thời giúp người dùng hưởng thụ một cách có ý thức và biết trân trọng những giá trị địa phương. 

Chẳng hạn, như khi thưởng thức món bánh mì bột chuối tại Sống platform, khách đồng hành cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Huệ đóng góp một phần vào phát triển sinh kế bền vững cho đồng bào A Lưới. Hay không gian Sống lab được tạo ra nhằm giúp thay đổi cách thưởng lãm nghệ thuật tại Việt Nam, khuyến khích mỗi người gỡ bỏ giới hạn của bản thân; từ đó cổ vũ tinh thần sáng tạo dựa trên những điều tốt đẹp...

Không gian văn hóa kỹ thuật số "triệu đô" tại cố đô Huế đi vào hoạt động - Ảnh 8.

Tinh tế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của cố đô Huế

BÙI NGỌC LONG

"Sống platform, một định nghĩa mới về cuộc sống sẽ không chỉ có mặt ở Huế mà mở rộng trên khắp Việt Nam. Sống platform Huế hoàn thiện đã mở đầu cho một một mong ước lớn của nhà sáng lập, đó là tạo ra những không gian sống, làm việc, giải trí, thưởng thức", ông Dương Đỗ chia sẻ. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.