Không in tiền mệnh giá nhỏ trong dịp tết

26/12/2013 02:19 GMT+7

Tại cuộc họp báo ngày 25.12 của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN), Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không in tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống...

Tại cuộc họp báo ngày 25.12 của Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN), Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không in tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống, mà chỉ đưa tiền 2.000 đồng đã qua sử dụng vẫn đủ tiêu chuẩn vào lưu thông.

Tết mọi năm, theo ông Tú, NHNN thường đưa ra một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên, chỉ một phần lượng tiền này được làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu vào các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Sau tết số tiền này lại quay vào ngân hàng, và rất khó đưa trở lại lưu thông.

Thống kê cho thấy, riêng chi phí in ấn loại mệnh giá 2.000 đồng và đưa ra lưu thông dịp tết năm trước là 300 tỉ đồng, chưa kể chi phí xã hội khác (chi phí kiểm đếm, bảo quản)… Mặt khác, tiền mệnh giá nhỏ chủ yếu dùng đi lễ đền chùa và sử dụng không đúng chức năng đồng tiền là thanh toán mua bán dịch vụ. Với các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở lên, NHNN cho biết không có nhiều thay đổi so với các năm và vẫn đảm bảo nhu cầu tiền mới lì xì của người dân.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng có hệ thống máy ATM cần đặc biệt quan tâm tăng cường tiếp quỹ và tìm giải pháp đảm bảo hệ thống thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng.

Do nhu cầu rút tiền những ngày tết tăng cao đột biến và trùng nhau ở một thời điểm nên, lãnh đạo NHNN cũng thừa nhận máy khó có thể đáp ứng được. Vì ATM chỉ chứa được một lượng tiền nhất định và dù có cung tiền vài lần/ngày, nhưng việc nhiều người xếp hàng rút tiền cùng một lúc thì không tránh khỏi quá tải.

Để khắc phục hạn chế này, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng trao đổi trực tiếp với các DN giãn thời gian trả lương, thưởng cho công nhân; bố trí bàn trả tiền trực tiếp để công nhân, người lao động đến ngân hàng rút tiền mặt.

Anh Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.