Không loại trừ tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bến Tre

Thái Sơn
Thái Sơn
07/04/2021 08:06 GMT+7

Theo kết luận thanh tra, dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh Bến Tre đã cấp phép khai thác tổng diện tích 1.844 ha. Các sai phạm này không loại trừ các yếu tố tiêu cực.

Ngày 6.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát tại tỉnh Bến Tre.
Theo KLTT, từ năm 2015 - 2018, UBND tỉnh Bến Tre và một số đơn vị trực thuộc để xảy ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực quản lý. Trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có tình trạng tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tùy tiện, trái quy hoạch. Đáng lưu ý, dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh đã cấp phép khai thác tổng diện tích 1.844 ha. “Các vi phạm này không chỉ thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém nhưng cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực”, KLTT nêu.
TTCP chỉ rõ UBND tỉnh Bến Tre khoanh định mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Sơn Phú, H.Giồng Trôm và xã Tân Thành Bình, H.Mỏ Cày Bắc; mỏ cát thuộc khu vực sông Hàm Luông, xã Thạnh Phú Đông, H.Giồng Trôm vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản là trái với quy định pháp luật; buông lỏng quản lý dẫn đến Công ty CP vật liệu xây dựng Bến Tre khai thác vượt công suất so với giấy khai thác khoáng sản trong thời gian dài, không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và không hạch toán trên sổ kế toán, gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính ban đầu là 18,8 tỉ đồng...
Qua thanh tra 20 dự án trên tổng số 134 dự án triển khai trong thời kỳ thanh tra đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai. Các sai phạm về xác định nghĩa vụ tài chính thể hiện ở các dạng: UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với một số doanh nghiệp dẫn đến thất thu thuế hơn 7,8 tỉ đồng; Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền thuê đất sai quy định với số tiền hơn 11,7 tỉ đồng…
Về công tác tổ chức, cán bộ, TTCP phát hiện nhiều đơn vị không lập kế hoạch luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác; nhiều đơn vị không thực hiện chuyển đổi vị trí công tác theo quy định. Có 243 trường hợp thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức thiếu tiêu chuẩn quản lý nhà nước; có trường hợp bổ nhiệm lãnh đạo cấp sở thiếu nhiều tiêu chuẩn.
Từ các vi phạm trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre kiểm điểm trách nhiệm; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan tới sai phạm đã nêu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.