Không phải 'gạo ông Cua', thì gạo nào ngon nhất Việt Nam năm 2022?

Chí Nhân
Chí Nhân
04/11/2022 14:45 GMT+7

Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed đã thắng lớn khi giành cả 2 giải nhất và một giải ba ở cuộc thi gạo ngon Việt Nam năm 2022.

Ngày 4.11, tại TP.HCM, Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III, do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) và Báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần này có 6 đơn vị gửi mẫu tranh tài ở hai nội dung là gạo thơm và gạo nếp. Trong đó có 5 doanh nghiệp và một đơn vị ngoài doanh nghiệp là Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL. Các doanh nghiệp gồm Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Thương mại HK (Tiền Giang), DNTN Hồ Quang Trí (của gia đình ông Hồ Quang Cua, cha đẻ giống gạo ngon nhất thế giới), Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.

Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo của Việt Nam có phẩm chất nổi bật về hình thức, chất lượng, đáp ứng các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu của thị trường, phù hợp cho tiêu thụ nội địa và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, cuộc thi nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy quảng bá gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, giành giải nhất ở hạng mục gạo thơm

Chí Nhân

Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, giành giải nhất ở hạng mục gạo nếp

Chí Nhân

Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, giành cả 2 giải nhất ở mục gạo và nếp; bên cạnh đó còn thêm 1 giải 3 của nếp

Chí Nhân

Giống sản xuất phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ tại 1 trong 4 trung tâm khảo kiểm nghiệm giống cây trồng trên phạm vi cả nước. Về hình thức, sản phẩm dự thi phải có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Có tất cả 12 mẫu gạo thơm và gạo nếp dự thi

Chí Nhân

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo/nếp ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trên thang điểm 100, mẫu gạo sau khi nấu chiếm đến 75 điểm.

Kết quả cuộc thi, Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, giành cả 2 giải nhất ở cả gạo và nếp; bên cạnh đó còn thêm 1 giải 3 của gạo nếp. Ở vị trí thứ 2 của gạo thơm thuộc về giống ST 24 của DNTN Hồ Quang Trí, giống Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời đứng vị trí thứ 3. Với nếp, vị trí thứ 2 thuộc về Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.