Không quân Philippines tập trận đa quốc gia ở nước ngoài, lần đầu sau 60 năm

Khánh An
Khánh An
10/07/2024 17:09 GMT+7

Không quân Philippines lần đầu tập trận ở nước ngoài kể từ năm 1963, trong bối cảnh giới phân tích cho rằng nước này đang tìm kiếm thêm các mối quan hệ quốc phòng trong khu vực.

Không quân Philippines tập trận đa quốc gia ở nước ngoài, lần đầu sau 60 năm- Ảnh 1.

Hai chiếc FA-50 của Không quân Philippines

PAF

Hãng Reuters ngày 10.7 đưa tin lực lượng Không quân Philippines vừa đến Úc trong đợt điều động ra nước ngoài đầu tiên trong 6 thập niên để diễn tập chiến đấu cùng các binh sĩ Úc, Mỹ và các nước khác.

Philippines điều 4 máy bay chiến đấu FA-50 và 162 binh sĩ tham gia cuộc tập trận Pitch Black trên Lãnh thổ Bắc Úc với sự tham gia của 20 quốc gia và 140 máy bay.

Philippines sắp mua tiêm kích đa nhiệm mới

"Đây là lần đầu tiên họ đưa máy bay chiến đấu của mình ra nước ngoài kể từ năm 1963 nên thật vinh dự cho Úc khi được chọn làm địa điểm đầu tiên triển khai", Đô đốc Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) Pete Robinson phát biểu.

Theo ông, Lãnh thổ Bắc Úc là nơi có "không phận khổng lồ" để tăng cường khả năng từ cận chiến đến sử dụng hệ thống radar và tên lửa để tấn công kẻ thù ngoài tầm nhìn.

Ông cho biết các máy bay chiến đấu của Philippines sẽ phối hợp với các lực lượng không quân khác "để giải quyết một số vấn đề phức tạp trước các mối đe dọa từ mặt đất và kẻ thù mô phỏng".

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ và F-35A và F-18 của Úc nằm trong số các máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ ngày 12.7-2.8.

"Việc kết hợp với nhau sẽ mang lại một kết quả ấn tượng mạnh mẽ hơn các bộ phận hoạt động độc lập", theo ông Robinson.

Nhà phân tích cấp cao Euan Graham của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng mặc dù Philippines có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ nhưng Manila sẽ tự coi lực lượng không quân và hải quân của mình là tuyến phòng thủ đầu tiên.

Theo ông, Philippines đã và đang tìm cách cải thiện khả năng phòng thủ của chính mình. "Điều thay đổi lớn là họ đã mất rất nhiều năng lực và giờ đây đang khôi phục", ông nói thêm.

Philippines đang tìm cách hiện đại hóa các vũ khí đã cũ, bao gồm các tàu chiến từ Thế chiến 2 và các trực thăng Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Tuần trước, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner cho biết Philippines muốn mua máy bay chiến đấu đa năng, tầm xa hơn, dù nước này chưa đưa ra quyết định sẽ mua loại máy bay nào cho chương trình hiện đại hóa của mình.

Ông Graham cho biết các thỏa thuận gần đây với Úc và Nhật Bản cho phép lực lượng đến thăm và di chuyển qua lãnh thổ của nhau cho thấy Philippines đang tìm kiếm thêm các mối quan hệ quốc phòng trong khu vực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.