Không tái khám, uống lại toa thuốc cũ, bệnh nhân dễ tái phát nhồi máu cơ tim

24/09/2018 14:15 GMT+7

Cách đây 10 năm, bệnh nhân được thông tim. Do chủ quan, không tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua, bệnh nhân lại tái phát nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng choáng tim và suy hô hấp nặng.

Ông J.M (76 tuổi, người Úc), đã có khoảng thời gian gần 15 năm làm việc và sinh sống tại TP.HCM.
Ông được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần.
Hôm nay (24.9), thạc sĩ - bác sĩ Trần Hòa - Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV ĐHYD, cho biết: Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.
Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu đã chuyển người bệnh đến Khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, các bác sĩ trực đêm đã kịp thời xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu.
Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải. Thời gian và tình trạng của ông J. rất nguy hiểm khó lường.
Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu các sang thương, thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh.
Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp can thiệp đã tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh.
Chỉ nửa ngày sau, ông J. đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi, ổn định và có thể xuất viện.
Theo bác sĩ Hòa, việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, đã từng bị nhồi máu cơ tim một lần. Khi được đưa đến bệnh viện, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp.
Được biết, cách đây 10 năm, ông J. đã được thông tim cũng tại Khoa Tim mạch, BV ĐHYD.
Người thân ông J. cho biết: “Do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua. Ngay khi phát hiện sự bất thường về sức khỏe của ông, gia đình đã nghĩ ngay đến BV ĐHYD”.
Bác sĩ Hòa khuyến cáo, đối với người bệnh tim mạch, sau khi can thiệp động mạch vành, người bệnh vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian. Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim; người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não… Không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm, bệnh nhân dễ tái phát nhồi máu cơ tim cấp. Việc tuân thủ điều trị là mấu chốt quan trọng để phòng tránh bệnh tái phát.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.