Khu đô thị 'kiểu mẫu' của Hải Phòng nhếch nhác vì cơi nới tràn lan

Lê Tân
Lê Tân
16/05/2022 08:47 GMT+7

Từng được kỳ vọng là một khu đô thị kiểu mẫu , nhưng Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (Hải Phòng) lại để người dân cơi nới, phá vỡ quy hoạch chung trong một thời gian dài.

Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (KĐT Waterfront City) là dự án do Tập đoàn Agape Holding Pte Ltd. Singapore đầu tư xây dựng tại P.Vĩnh Niệm (Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng) với mức đầu tư 375 triệu USD.

Hàng loạt căn nhà liền kề bị cơi nới, phá vỡ thiết kế

Lê Tân

Khu đô thị có tổng diện tích 25,36 ha. Tại đây có khu nhà ở kết hợp với các trung tâm thương mại, cơ sở hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị loại 1, bảo đảm đô thị phát triển bền vững.

Tại dự án này, đất công trình công cộng chiếm 1,92 ha, gồm các công trình dịch vụ, thương mại. Phần đất ở có diện tích 14,16 ha. Trong đó, khu biệt thự đơn, song lập và nhà liền kề được bố trí tại khu vực cạnh sông đan xen với cây xanh có diện tích 3,53 ha.

Thời điểm triển khai xây dựng, Waterfront City được kỳ vọng sẽ là khu đô thị mới kiểu mẫu, hiện đại, phát triển mạnh mẽ, năng động và trẻ trung. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hàng loạt hộ dân đã xây lên tầng, xây thêm “tum”, hoặc cơi nới khiến quy hoạch ban đầu bị phá vỡ, làm mất mỹ quan khu đô thị.

Xin điều chỉnh thiết kế cho… 1 biệt thự

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, hầu hết các nhà thuộc dãy liền kề đều có công trình cơi nới. Nhà thì làm “chuồng cọp”, nhà làm thêm tầng mới bằng khung sắt.

Một người dân sống ở KĐT Waterfront City bức xúc: “Giá trị của KĐT nằm ở sự đồng bộ. Bây giờ nhìn vào những dãy nhà của Waterfront City thì quá thất vọng, lôm côm, nhếch nhác. Điều này làm giảm giá trị bất động sản tại đây. Thậm chí, sau nhiều năm mà KĐT không có lấy cái cổng chào ra hồn, không có bảng chỉ dẫn đường đi”.

Đáng chú ý, ngay cả trong khu biệt thự được thiết kế 3 tầng cũng có nhà tự ý phá vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến cảnh quan khu đô thị. Đó là căn biệt thự 209-SL-2. Hiện căn nhà này đã bị phá dỡ phần mái nghiêng và tường bao quanh.

Căn biệt thự 209-SL-2 vi phạm đã bị phá dỡ phần mái nghiêng và tường bao

Lê tân

Một người dân cho biết: “Nghe chủ nhà nói họ sẽ xây lên hẳn 5 tầng. Thật quá vô lý. Cả một dãy biệt thự đẹp, đồng bộ 3 tầng như thế này mà tự nhiên có nhà cao vượt lên. Chúng tôi không chấp nhận nên đã có ý kiến với ban quản lý KĐT”.

Theo tài liệu của Thanh Niên, Công ty TNHH Agape Việt Nam (thuộc Tập đoàn Agape Holding Pte Ltd. Singapore) còn có văn bản gửi Sở Xây dựng Hải Phòng đề nghị chấp nhận điều chỉnh thiết kế cho căn 209-SL-2 vì lý do chủ nhà muốn xây thêm tum che lồng cầu thang và giếng thang máy. Trong văn bản trả lời của Sở Xây dựng vào ngày 23.3, do Phó giám đốc Sở Nguyễn Hoàng Linh ký, đã chấp thuận với mẫu thiết kế điều chỉnh mà Công ty TNHH Agape Việt Nam gửi.

Tuy nhiên, khi người dân có ý kiến thì vào ngày 15.4, Ban quản lý KĐT Waterfront City lại có văn bản yêu cầu chủ nhà 209-SL-2 dừng thi công, yêu cầu hoàn trả công trình theo đúng thiết kế ban đầu.

Ngoài căn biệt thự trên, trong KĐT Waterfront City còn có 2 căn biệt thự được chủ nhà điều chỉnh để thông với nhau. Người dân cũng cho rằng việc này là phá vỡ quy hoạch, tạo tiền lệ xấu trong khu đô thị.

Để làm rõ hơn những vấn đề về trật tự xây dựng đang xảy ra tại KĐT Waterfront City, phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với ban quản lý dự án. Tuy nhiên, ông Phan Giang Sơn, Trưởng ban Quản lý dự án KĐT Waterfront City, cho biết: “Mọi vi phạm của người dân đã được báo với chính quyền địa phương nên chúng tôi không làm việc để cung cấp thông tin”.

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ đại diện Phòng Quản lý đô thị Q.Lê Chân cho biết, các công trình trong KĐT Waterfront City không cần phải xin giấy phép xây dựng nhưng phải đảm bảo quy hoạch chung và theo thiết kế đã được phê duyệt.

“Thực tế, rất nhiều căn nhà trong KĐT Waterfront City vi phạm thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, nhà ở và chưa bàn giao dự án về cho chính quyền địa phương quản lý. Để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như trên, trách nhiệm lớn thuộc về chủ đầu tư”, đại diện Phòng Quản lý đô thị Q.Lê Chân nói.

UBND Q.Lê Chân cũng đã có báo cáo gửi UBND TP.Hải Phòng về hiện trạng KĐT Waterfront để xin ý kiến chỉ đạo về các biện pháp chấm dứt tình trạng trên cũng như xử lý chủ đầu tư, hộ dân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.