Khu trục hạm Mỹ tuần tra sát Hoàng Sa

30/01/2016 17:23 GMT+7

Ngày 30.1, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã di chuyển vào trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Ngày 30.1, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã di chuyển vào trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ - Ảnh: Hải quân MỹKhu trục hạm USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ
“Tôi có thể xác nhận Lầu Năm Góc đã tiến hành sứ mạng đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông vào ngày 30.1, cụ thể là tại đảo Tri Tôn ở quần đảo Hoàng Sa”, ông Bill Urban, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay, theo đài CNN (Mỹ).
“Sứ mạng này minh chứng điều Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từng nhấn mạnh là tàu và máy bay Mỹ sẽ bay, di chuyển và hoạt động bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, ở Biển Đông và bất kỳ nơi nào khác trên toàn cầu”, ông Urban nói.
USS Curtis Wilbur, tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị tên lửa dẫn đường, đã di chuyển vào trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn và không có tàu nào của hải quân Trung Quốc tiếp cận tàu của Hải quân Mỹ, ông Urban cho biết thêm.
Trước đó, vào ngày 27.10.2015, tàu khu trục Mỹ USS Lassen đã tuần tra sâu vào trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt động thái này và điều hai tàu khu trục bám đuôi USS Lassen.
Trong vòng hai năm qua, Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo ở 7 bãi đá tại Trường Sa, bất chấp sự phản đối của Mỹ, Việt Nam và một số nước khác. Bắc Kinh cũng đã xây đường băng trên ba trong số 7 bãi đá này ở Trường Sa. Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ sử dụng những đường băng phi pháp này vào mục đích quân sự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.