Khu vực kinh tế tư nhân tăng tốc

27/02/2019 21:05 GMT+7

Trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019, khối kinh tế tư nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất với mức tăng trưởng kép ấn tượng.

Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam - Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019.
Theo đó, trong giai đoạn 2014 - 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top FAST500 đạt 38%. Xét theo khu vực kinh tế, khối kinh tế tư nhân thể hiện rõ vai trò nguồn lực tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình lớn nhất, 39,6%, vượt khá xa hai khu vực còn lại. Kinh tế tư nhân cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong bảng xếp hạng với 81,4% số doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có tốc độ ngang bằng với khu vực kinh tế Nhà nước. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam giai đoạn vừa qua.
Trong Bảng xếp hạng FAST500 năm nay, bán lẻ là ngành có tăng trưởng vượt bậc giai đoạn 4 năm từ 2014 - 2017 với mức tăng 63%, đứng đầu Top 5 ngành có chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, thép, cơ khí và viễn thông, tin học, công nghệ thông tin vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 44%. Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số doanh nghiệp đông nhất toàn bảng năm nay là ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản - chiếm 30% tổng số doanh nghiệp.
Như vậy, có thể nói những con số trên đã phác họa phần nào bức tranh thị trường hiện nay với tiềm năng tăng trưởng đến từ các ngành nổi bật như bất động sản và bán lẻ - những lĩnh vực được dự đoán sẽ trở thành “miền đất hứa” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.