Kịch bản tấn công Đài Loan của Trung Quốc còn phải lo ngại điều gì?

0 Thanh Niên Online
Một tạp chí Trung Quốc vừa có bài viết dự đoán một kịch bản tấn công Đài Loan của quân đội Trung Quốc, nhưng thừa nhận việc này bị hạn chế bởi chuỗi đảo thứ 2 - một nhóm đảo chiến lược ở tây Thái Bình Dương, bao gồm căn cứ quân sự Mỹ ở Guam, cách Đài Loan khoảng 2.700 km.
Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập /// Chụp màn hình Chinamil.com.cn
Chiến đấu cơ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập
Chụp màn hình Chinamil.com.cn

Nhận định trên nằm trong một bài viết được đăng trên tạp chí Naval and Merchant Ships số mới nhất, theo tờ South China Morning Post hôm nay 26.9.

Theo bài viết, tuy tầm tấn công của quân đội Trung Quốc (PLA) có thể vươn tới chuỗi đảo thứ 2, nhưng một cuộc tấn công nhắm vào đảo Guam sẽ không khôn ngoan vì có thể dẫn tới một cuộc xung đột kéo dài với Mỹ, theo Naval and Merchant Ships. Khi đó, Mỹ có thể nhanh chóng triển khai các khí tài quân sự để đối phó, trong đó có máy bay ném bom B-1B và B-52.

Kịch bản tấn công Đài Loan của Trung Quốc còn phải lo ngại điều gì? - ảnh 1

Pháo đài bay B-52H của Mỹ

Không quân Mỹ

Tuy nhiên, tình hình có thể được đảo ngược nếu tàu sân bay kế tiếp của Trung Quốc được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng điện từ và máy bay tàng hình có thể tiếp cận gần Hawaii. “Lúc đó, vấn đề Đài Loan và tương lai của tây Thái Bình Dương sẽ không còn liên quan đến Mỹ nữa”, Naval and Merchant Ships viết.

Dù thừa nhận PLA hiện có những hạn chế về khả năng tấn công Đài Loan, bài viết cũng đưa ra một kịch bản tiềm tàng, bắt đầu với việc triển khai tên lửa đạn đạo DF-16 và tên lửa hành trình DF-10A nhằm làm tê liệt các sân bay, hệ thống cảnh báo sớm và căn cứ tên lửa phòng không ở Đài Loan.

Theo sau đợt tấn công bằng tên lửa, các chiến đấu cơ đa nhiệm J-16 sẽ được triển khai để phá hủy các sân bay nhỏ và những đường cao tốc có thể được dùng làm đường băng cho các máy bay quân sự ở Đài Loan, theo Naval and Merchant Ships.

24 máy quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan trong 1 ngày

Cùng lúc, lực lượng tên lửa PLA sẽ tiến hành cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu trên bộ, còn không quân điều chiến đấu cơ tuần tra cách xa 2.000 km nhằm ngăn chặn máy bay nước khác đến hỗ trợ Đài Loan. Naval and Merchant Ships không đề cập khả năng phản công từ Đài Loan, Mỹ và các đồng minh trong khu vực đối với kịch bản tấn công nói trên.

Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan leo thang kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân tiến, nhậm chức cách đây 5 năm. Kể từ năm ngoái, không quân Trung Quốc thường xuyên cho máy bay quân sự bay vào khu vực phía tây nam thuộc vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát ở Biển Đông. 

Xem chiến đấu cơ Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong cuộc tập trận giữ đảo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm