Trung Quốc điều 24 máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan

24/09/2021 08:21 GMT+7

24 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 23.9.

South China Morning Post dẫn lại thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 24 máy bay của quân đội Trung Quốc (PLA) đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào ngày 23.9

24 máy bay này bao gồm 18 máy bay chiến đấu, 2 máy bay ném bom, 2 máy bay săn ngầm, một máy bay vận tải và một máy bay tác chiến điện tử, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. Các máy bay trên đã tiến vào phía tây nam ADIZ của hòn đảo này.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã đáp lại bằng cách phát đi cảnh báo, triển khai máy bay và các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc.

24 máy quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan trong 1 ngày

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, đây là lần thứ 20 máy bay của PLA tiến vào ADIZ của Đài Loan trong tháng này.

Các nhà quan sát chỉ ra đây là lần phô trương lực lượng lớn nhất của Bắc Kinh kể từ khi Trung Quốc điều 28 máy bay chiến đấu đến cùng khu vực này vào ngày 15.6. Họ cho rằng động thái này nhằm thể hiện khả năng điều động chung của PLA, đồng thời gửi tín hiệu tới Mỹ và đồng minh rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước các vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh khi Cục Hải sự Trung Quốc cảnh báo PLA đang tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Hải và Biển Bột Hải cách Đài Loan khoảng 1.000 km về phía đông bắc. Các tàu được khuyến cáo không đến gần khu vực này.

Cục Hải sự Trung Quốc cũng cho biết PLA sẽ tiến hành một cuộc tập trận khác tại Biển Đông từ ngày 24-26.9.

Việc Trung Quốc đưa máy bay vào ADIZ Đài Loan diễn ra một ngày sau khi Đài Loan thông báo nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bắc Kinh đã cảnh báo các thành viên trong hiệp định không tiếp xúc chính thức với Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.