Kiểm soát biến chứng do đái tháo đường

06/11/2018 13:02 GMT+7

Những người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có nguy cơ cao gặp phải một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh tim mạch: Ảnh hưởng đến tim và mạch máu và có thể gây ra các biến chứng gây tử vong như bệnh động mạch vành (dẫn đến nhồi máu cơ tim) và đột quỵ. Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người đái tháo đường. Huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.
Bệnh thận đái tháo đường: ĐTĐ gây ra do tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận hoạt động kém hiệu quả hoặc suy thận. Bệnh thận phổ biến ở những người ĐTĐ hơn những người không mắc ĐTĐ. Việc duy trì mức glucose máu và huyết áp bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.
Bệnh thần kinh do ĐTĐ: ĐTĐ có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương, và nhiều chức năng khác. Trong các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là bàn chân. Tổn thương thần kinh ở những vùng này được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên và có thể dẫn đến đau, ngứa ran và mất cảm giác. Mất cảm giác là dấu hiệu đặc biệt quan trọng vì họ có thể bị chấn thương dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể phải cắt cụt chi. Những người ĐTĐ có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người không có ĐTĐ. Tuy nhiên, với sự quản lý toàn diện có thể ngăn ngừa một tỷ lệ lớn nguy cơ trên. Những người ĐTĐ nên kiểm tra bàn chân thường xuyên.
Bệnh mắt do ĐTĐ: Hầu hết những người mắc ĐTĐ sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt (bệnh võng mạc) làm giảm thị lực hoặc mù lòa. Mức glucose máu cao liên tục cùng với huyết áp cao và cholesterol cao là những nguyên nhân chính gây ra bệnh võng mạc. Tình trạng này có thể được quản lý thông qua kiểm tra mắt thường xuyên và kiểm soát giữ mức glucose máu và lipid bình thường hoặc gần bình thường.
Các biến chứng trong thời kỳ mang thai: Phụ nữ mắc ĐTĐ trong suốt thời kỳ mang thai nguy cơ có một số biến chứng nếu họ khôngđược kiểm soát tình trạng bệnh. Để ngăn ngừa các tổn thương cơ thể xảy ra cho thai nhi, phụ nữ ĐTĐ típ 1 hoặc típ 2 nên được kiểm soát đạt mức glucose máu trước khi có thai. Tất cả phụ nữ ĐTĐ trong thời kỳ mang thai, nên cố gắng đạt được mục tiêu glucose máu trong suốt quá trình để giảm thiểu các biến chứng. Glucose máu cao trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến thai nhi bị quá cân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sinh nở, chấn thương cho trẻ và mẹ, và đột ngột giảm glucose máu ở trẻ sau sinh. Trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian dài với glucose máu cao trong tử cung có nguy cơ mắc ĐTĐ cao hơn trong tương lai.
Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh và răng. Ngoài ra, những người mắc ĐTĐ cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn. ĐTĐ là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới. Người lớn ĐTĐ có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bệnh võng mạc tiểu đường là một nguyên nhân quan trọng gây mù do sự tích tụ lâu dài của các mạch máu nhỏ trong võng mạc. ĐTĐ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận.
Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa các biến chứng của ĐTĐ. Do đó những người mắc ĐTĐ cần được theo dõi sức khỏe, chỉ số đường huyết thường xuyên. 
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.