Kiến nghị của một số hộ dân Đồng Tâm 'không có cơ sở'

Vũ Hân
Vũ Hân
26/04/2019 06:31 GMT+7

Thanh tra Chính phủ cho rằng kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội về quản lý, sử dụng, xử lý diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức) là chính xác; kiến nghị của một số hộ dân “không có cơ sở”. .

Chiều 25.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra năm 2017 của Thanh tra TP.Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội).

Kiến nghị của một số hộ dân “không có cơ sở”

Về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm, kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân và kiến nghị di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm của Thanh tra TP.Hà Nội được TTCP cho là “đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai”. Kết luận của Thanh tra TP cũng được TTCP cho là “có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật”.
Việc xử lý các nội dung tố cáo của công dân do các cơ quan có thẩm quyền thuộc TP.Hà Nội thụ lý cũng được TTCP nhận định là “đúng quy định pháp luật”.
Về kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân xã Đồng Tâm, TTCP cho rằng Thanh tra TP.Hà Nội “đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Kình và một số hộ dân; trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm”. Theo TTCP: “Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở. Việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở”.

Xem xét bồi thường cho 14 hộ đang sử dụng đất quốc phòng

Liên quan kết quả rà soát, kiểm tra nói trên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang ở khu vực này, đồng thời công khai, công bố cho người dân biết rõ về các phương án. TP cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng các mốc giới và cột mốc vẫn còn nguyên vẹn từ những năm 1980. Ông Chung đề nghị Công an TP sớm xây dựng phương án đảm bảo cho các lực lượng Bộ Quốc phòng xây dựng an toàn hàng rào đất đai đã được giao.
Cũng theo kết quả rà soát, kiểm tra của TTCP, cuộc thanh tra theo Quyết định số 1121 ngày 20.4.2017 của Thanh tra TP.Hà Nội là hợp pháp. TTCP nhận định, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm, nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền. Từ thời điểm Quyết định số 5383 năm 2014 của UBND TP.Hà Nội được ban hành trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Nói về việc kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội là chính xác trong khi kiến nghị của người dân là chưa có cơ sở, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh TTCP đã làm rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT. “Khi tổ công tác có báo cáo kết quả, tập thể lãnh đạo TTCP và cá nhân Tổng TTCP đã xem xét, nghe giải trình thêm của Hà Nội để làm rõ các vấn đề. Tất cả yếu tố, vấn đề pháp lý trong suốt quá trình dài đều được xem xét để bảo đảm kết quả rà soát khách quan, chính xác. Thanh tra cũng chú ý phân tích đánh giá, xem xét các ý kiến khác của người dân”, ông Thanh nói thêm.
Về 64,66 ha đất bàn giao cho đơn vị quân đội quản lý, ông Thanh lưu ý có sự buông lỏng quản lý, nên một số người dân đã canh tác trên diện tích khoảng 6 ha. Kết luận thanh tra của Hà Nội đúng pháp luật, nhưng cần xem xét lập phương án bồi thường hỗ trợ người dân. Ông Thanh đề nghị quá trình xem xét phương án bồi thường đối với 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng phải “trên tinh thần thấu hiểu nguyện vọng, khó khăn của người dân, sử dụng tất cả các chính sách để hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.