Kiện nhà mạng vì cho rằng sóng 5G gây hại tới sức khỏe

20/03/2024 14:14 GMT+7

Kể từ khi trạm ăng-ten di động gần nhà được nâng cấp hỗ trợ sóng 5G, Marcia Haller bắt đầu gặp các vấn đề về sức khỏe nên cô cho rằng nhà mạng phải chịu trách nhiệm.

Marcia Haller, một phụ nữ sinh sống tại thành phố cảng Duluth (bang Minnesota, Mỹ) vừa nộp đơn kiện chống lại 2 nhà mạng di động AT&T, T-Mobile cùng tập đoàn American Tower (đơn vị có phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng truyền thông không dây và phát sóng) vì cho rằng hoạt động kinh doanh dịch vụ trên nền sóng 5G của những doanh nghiệp này gây tổn hại cho sức khỏe bản thân.

Haller chuyển tới định cư tại ngoại ô phía bắc Duluth cùng chồng từ năm 2008. Không lâu sau đó, người ta thi công tháp phát sóng cách nhà cô chỉ chưa đầy 400 mét. Công ty SpectraSite đã mua lại trạm này trước khi sáp nhập vào tập đoàn American Tower - đơn vị hiện cho T-Mobile và AT&T thuê lại cơ sở hạ tầng nói trên.

Từ tháng 10.2019, tháp phát sóng di động gần nhà được nâng cấp lên công nghệ 5G. Kể từ đó, Haller cho biết mình gặp các vấn đề gây suy nhược sức khỏe, do đó cô muốn chính quyền, doanh nghiệp tháo dỡ trạm. Người phụ nữ lập luận việc tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến điện (RF) là nguyên nhân khiến cô gặp 51 cơn đột quỵ cùng hàng loạt vấn đề nghiêm trọng khác như mất thị lực, thính giác, suy giảm nhận thức...

Sóng 5G bị đổi lỗi cho nhiều vấn đề sức khỏe của người dùng

Sóng 5G bị đổ lỗi cho nhiều vấn đề sức khỏe của người dùng

Chụp màn hình P.A

Trang Wireless Estimator cho rằng rất khó để tìm được nhà thầu cung cấp cùng lúc dịch vụ nâng cấp sóng di động cho cả AT&T và T-Mobile. Thêm nữa, phải tới 6 tháng sau thời điểm tháng 10.2019 nhà mạng AT&T mới triển khai mạng 5G ở khu vực nơi Haller sinh sống.

Haller đang được hỗ trợ bởi chương trình Bức xạ điện từ và Không dây của Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (CHD). Tuy nhiên, ông Lawrence Behr - Giám đốc điều hành của LBA Group tỏ ra nghi ngờ về một số tuyên bố của CHD.

"Tiêu chuẩn của FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) về mức phơi nhiễm chung của tần số di động hiếm khi vượt quá vài mét tính từ ăng-ten sóng di động. Tôi chưa từng gặp tình huống đạt giới hạn phơi nhiễm RF ở khoảng cách tới 400 mét cách cột phát sóng", ông cho hay.

Dù có các bằng chứng khoa học cũng như tiêu chuẩn được chứng nhận của các cơ quan chính phủ, Haller vẫn bị thuyết phục bởi thông tin về tác dụng phụ của bức xạ. Cô khẳng định khi rời khỏi khu vực này, sức khỏe của mình được cải thiện nhưng các triệu chứng lại xuất hiện khi quay trở về.

Gia đình Haller đã xây một căn phòng dạng lồng Faraday (không gian sử dụng vật liệu đặc biệt để ngăn trường điện tử) nhằm bảo vệ Marcia khỏi bức xạ RF từ sóng 5G. Cô cũng yêu cầu American Tower, AT&T, T-Mobile điều chỉnh tín hiệu RF, định hướng lại hoặc sử dụng ăng-ten mới để tạo chùm tia phát sóng.

Cả AT&T và T-Mobile dự kiến trình yêu cầu bác bỏ vụ kiện dựa trên tiêu chuẩn an toàn của việc truyền sóng RF. Nếu tòa án đứng về phía Haller, nhà mạng sẽ phải giảm hoặc dừng việc phát sóng và điều này có thể gây ảnh hưởng đến những người hàng xóm của gia đình cô.

Trường hợp tương tự từng diễn ra năm 2022. Khi đó Ủy ban Y tế thành phố Pittsfield (bang Massachusetts, Mỹ) đã yêu cầu nhà mạng Verizon đóng trạm phát sóng 5G sau khi người dân phàn nàn rằng dịch vụ khiến họ bị ốm. Nhưng cuối cùng thành phố phải "lùi bước" sau khi Verizon đâm đơn kiện, cho rằng những lời phàn nàn đó là không có thật.

Nhiều khẳng định chưa được xác minh trước đây đã liên kết ăng-ten 5G với không ít vấn đề khác nhau, bao gồm cả virus Corona (gây Covid-19), mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các trạm phát sóng 5G không gây rủi ro.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.