Kim cương sụt giá mạnh

03/10/2023 11:23 GMT+7

Giá kim cương thô đang giảm mạnh trong năm 2023 do nhiều người tiêu dùng với túi tiền hạn hẹp không còn quá ưa chuộng các mặt hàng xa xỉ mà chuyển sang ưu tiên du dịch, ăn uống.

Kim cương sụt giá mạnh - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán đồ trang sức kim cương ở thành phố New York (bang New York, Mỹ)

AFP/GETTY

Theo Chỉ số Kim cương Thô Toàn cầu Zimnisky, giá kim cương chưa cắt, giũa đang ở mức thấp nhất trong năm. Đài CNN dẫn lời các nhà phân tích trong ngành cho rằng sự sụt giảm doanh thu ngành kim cương thô là do kinh tế đi xuống.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, người tiêu dùng ít có cơ hội chi tiêu vào ẩm thực và du lịch, dẫn đến vẫn còn tiền cho các khoản mua sắm mặt hàng xa xỉ, theo nhà phân tích kim cương toàn cầu Paul Zimnisky.

Khi thế giới quay lại sau đại dịch, con người lại thích đi ăn uống, du lịch khắp nơi và chi tiêu cho các khoản "trải nghiệm", thay vì hàng hóa đắt tiền như trước.

Tình trạng giá kim cương thô giảm mạnh diễn ra theo sau 2 năm chứng kiến doanh thu bứt phá kỷ lục. Trong năm 2021 và 2020, nhu cầu về nữ trang kim cương tự nhiên đạt mức cao chưa từng có trong lịch sử, cho đến khi tiến vào giai đoạn lao dốc trong năm 2023.

Tuy nhiên, giá kim cương thô giảm không có nghĩa là giá trang sức kim cương cũng giảm theo.

Các nhà bán lẻ không điều chỉnh giá ở cửa hàng dựa trên diễn biến của thị trường kim cương thô trong ngắn hạn.

Nhà phân tích kim cương độc lập Edahn Golan cho biết hiện một viên kim cương tròn 1-carat trong các cửa hiệu thậm chí đang có mức giá trung bình cao hơn 3% so với thời điểm tháng 1.2020.

G7 sắp cấm vận kim cương Nga?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.