‘Kim Kardashian của Pakistan’ bị anh trai giết ‘vì danh dự’

18/07/2016 16:32 GMT+7

“Tất nhiên là tôi đã bóp cổ nó”, đó là lời thừa nhận của anh trai cô Qandeel Baloch - người nổi tiếng trên mạng xã hội với các tấm ảnh gợi cảm được xem như Kim Kardashian của Pakistan. Ông anh đã “vì danh dự” mà giết Baloch.

Cái chết của cô Qandeel Baloch đang gây xôn xao khắp thế giới. Nhưng anh cô, Muhammad Waseem dẫu đã bị cảnh sát bắt vẫn không mảy may xao động, tuyên bố trong cuộc họp báo do cảnh sát Pakistan tổ chức hôm 17.7 rằng anh ta “không hề bối rối” vì đã giết chết Baloch. Anh ta nghĩ mình đã làm đúng.
Waseem không phải là một cá nhân đơn lẻ ở Pakistan. Giết vì danh dự từ lâu đã được xem là điều “tất nhiên phải làm” trong tầng lớp bảo thủ ở Pakistan, nhất là ở vùng thôn quê, và các thủ phạm thường không bị trừng phạt.
Trong trường hợp của cô gái xinh đẹp 26 tuổi Baloch, “tội” của cô là đăng tải các tấm hình “tự sướng”, video ăn mặc “thiếu vải” lên mạng xã hội. Nếu theo một chuẩn mực ở đâu đấy thì Baloch rất đẹp, rất gợi cảm và được tung hô trên mạng xã hội; nhưng với một phần xã hội rất bảo thủ ở Pakistan, đó là vết nhơ không thể tha thứ, cần phải giết chết vì danh dự gia đình. Bản thân Waseem cũng đã tuyên bố là giết chết em gái mình vì danh dự.

tin liên quan

Hành quyết vì danh dự trong thế giới Hồi giáo
Một ngày nọ, cô bé Derya nhận được bản án tử hình qua tin nhắn điện thoại di động: "Mày đã bôi đen danh dự gia đình. Hãy tự sát đi để rửa sạch vết nhơ đó! nếu không chúng tao sẽ giết mày". Người viết tin nhắn là chú ruột của cô.
Được biết Baloch cũng có nhiều hành động, tuyên bố kiểu như sẽ múa thoát y nếu đội tuyển cricket của Pakistan chiến thắng ở một giải thế giới. Đó là lý do vì sao cô được gọi là Kim Kardashian của Pakistan.
Chiếc xe chở thi thể của Qandeel Baloch. Reuters
Cảnh sát cho biết Waseem đã cho em uống thuốc ngủ rồi siết cổ chết. Waseem tuyên bố hành động một mình dẫu lúc sự việc xảy ra, ba mẹ anh ta có nhà.
Theo báo Sydney Morning Herald thì mỗi năm ở Pakistan có chừng 500 người, chủ yếu là phụ nữ bị sát hại cũng trên danh nghĩa “vì danh dự”. Kẻ sát nhân thường chính là người trong gia đình, dòng họ của nạn nhân và luôn là đàn ông - những người cho mình cái quyền giết để trừng phạt người thân nhằm cứu vãn danh dự gia đình. Trong rất nhiều trường hợp, kẻ giết người là ông bố và nạn nhân là con gái đã phạm những “tội gây ô nhục” như trốn nhà theo trai hay từ chối hôn nhân do cha mẹ sắp đặt.
Quay lại với Baloch, cô cũng là một nhà hoạt động nữ quyền có một số ảnh hưởng nhất định ở Pakistan. Vài ngày trước khi bị sát hại, cô đã viết trên trang Facebook cá nhân – nơi cô có khoảng 758.000 người theo dõi, rằng: “Là phụ nữ, chúng ta phải đứng lên vì chính bản thân mình. Là phụ nữ, chúng ta phải đứng lên vì nhau”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.