Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhẢnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông sẽ cho điều tra các hoạt động thương mại của nước này từ tuần sau.
Theo CNN, đây là thông tin có được từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Tổng thống Trump nói với ông Tập rằng ông lên kế hoạch chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu điều tra về các cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ từ ngày 14.8.
Động thái này có thể là nền tảng giúp ông Trump áp thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đánh dấu bước tiến đáng kể về nỗ lực của Tổng thống Mỹ trong việc tái định hình mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế số một thế giới.
Việc ông Trump điện đàm với ông Tập về vấn đề điều tra thương mại đến giữa lúc căng thẳng về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên ngày càng lên cao. Ông Trump dự định khởi động điều tra thương mại cách đây hơn một tuần, song trì hoãn hành động để Đại lục ủng hộ các lệnh trừng phạt Triều Tiên được Liên Hiệp Quốc mở rộng.
Ông Trump đã và đang cố gắng khiến Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên trong nhiều tháng qua song gần đây bày tỏ sự thất vọng vì nỗ lực không đạt nhiều hiệu quả. Cuộc điều tra thương mại có thể làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh hai nước chật vật với tình hình khó lường ở Triều Tiên. Tuần này, Bình Nhưỡng đe dọa bắn tên lửa gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.
Hiện chưa rõ phía Trung Quốc phản ứng ra sao trước thông báo từ Mỹ. Khi thông báo về cuộc điều tra thương mại lần đầu xuất hiện cách đây hơn một tuần, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc lên tiếng nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ thương mại Mỹ - Trung và việc giải quyết khác biệt giữa hai bên thông qua “đối thoại và tham vấn”.
Cuộc điều tra thương mại được cho chỉ là một phần của nỗ lực đa chiều mà chính phủ Mỹ thực hiện để chống lại các hành vi bị cho là lạm dụng thương mại của Đại lục. Chính quyền Mỹ còn chú ý đến nhiều biện pháp khác để tái cân bằng quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Dù vậy, giới phân tích cho rằng ông Trump sẽ đối mặt với thách thức lớn khi muốn giảm đáng kể thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, vốn đứng ở mức hơn 300 tỉ USD hồi năm ngoái.

Thu Thảo

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

huan

Lẽ ra nên làm từ rất lâu rồi !!!!

Bình luận