Một hành khách cất laptop vào hành lý ký gửi tại Sân bay quốc tế Tunis-Carthage /// Ảnh: Bloomberg
Một hành khách cất laptop vào hành lý ký gửi tại Sân bay quốc tế Tunis-CarthageẢnh: Bloomberg
Các hãng hàng không và du lịch, lữ hành châu Âu lo ngại về kế hoạch đang được cơ quan an ninh ở Mỹ cân nhắc, về việc cấm hành khách bay từ châu Âu đến Mỹ mang máy tính xách tay lên cabin máy bay.
Theo Bloomberg, việc mở rộng lệnh cấm thiết bị điện tử lớn, vốn đang được áp dụng cho hành khách đi từ một số sân bay ở Trung Đông và châu Phi, cho cả châu Âu sẽ gây tác động lên một trong các thị trường du lịch nhộn nhịp và sinh lời nhiều nhất thế giới. Lệnh cấm cũng có thể làm giảm khả năng làm việc của hành khách hàng không trong các chuyến bay đường dài băng Đại Tây Dương.
Hôm 11.5, hai nhóm thương mại du lịch là Global Business Travel Association và U.S. Travel Association thúc giục Bộ An ninh Nội địa Mỹ linh động để giảm thiểu sự gián đoạn tác động lên ngành. Michael McCormick, Giám đốc điều hành Global Business Travel Association cho hay: “Câu hỏi được đặt ra là liệu việc áp dụng các chính sách cấm thiết bị điện tử cá nhân có là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ khủng bố hay không”.
Mỗi tuần trong mùa hè này sẽ có khoảng 3.000 chuyến bay từ châu Âu đi Mỹ. Mỹ là thị trường có mức chi tiêu trong các chuyến bay hạng thương gia lớn thứ nhì thế giới, sau Trung Quốc. Chi tiêu toàn cầu cho các chuyến đi hạng thương gia đạt 1.300 tỉ USD và dự kiến tăng lên 1.600 tỉ USD đến năm 2020.
Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly vừa gặp gỡ các sếp ngành hàng không hôm 11.5 để thảo luận chi tiết về lệnh cấm có thể được mở rộng. Cuộc gặp có sự góp mặt của đại diện American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và nhóm thương mại Airlines for America. Cuộc thảo luận chưa đưa ra quyết định và các hãng hàng không Mỹ cũng thể hiện mối lo ngại của họ với Quốc hội.
Ngày 21.3, Mỹ công bố lệnh cấm thiết bị điện tử lớn trong cabin của các chuyến bay khởi hành từ tám nước, tác động đến nhiều trung tâm hàng không toàn cầu trong đó có Dubai, Abu Dhabi và Istanbul. Lệnh cấm laptop không áp dụng cho các chuyến bay xuất phát từ Mỹ đi tám nước kể trên. Động thái này làm nhiều hãng bay lớn như Emirates, Qatar Airways và Turkish Airlines bị ảnh hưởng.
Các hãng bay Vùng Vịnh nhanh chóng thích nghi với sắc lệnh bằng cách cung cấp dịch vụ vay mượn thiết bị cho hành khách bay hạng thương gia. Đơn cử, khách bay hạng thương gia của Qatar Airways bàn giao máy tính xách tay của họ tại cổng ra máy bay và nhận máy tính khác. Etihad Airways thì dự kiến cung cấp cho hành khách iPad để làm việc, giải trí trên cabin.
Nhiều hãng hàng không Mỹ, châu Âu đang chuẩn bị tinh thần cho một lệnh cấm mở rộng. Air France và Lufthansa cho biết họ hiện chuẩn bị cho sắc lệnh cấm các thiết bị điện tử trên các chuyến bay từ châu Âu đi Mỹ, trong đó có cả máy tính bảng và máy chơi game. Ủy ban châu Âu (EC) đã có thư gửi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, thúc giục sự hợp tác trong việc áp dụng các biện pháp mới.

Thu Thảo

Bình luận