Các loại rau quả nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các loại rau quả nhập khẩu vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Báo cáo quý 1 năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy trong 3 tháng đầu năm nay, nhập khẩu rau quả đạt tới 225 triệu USD, tăng gần 44% so với cùng năm 2016.
Chỉ riêng mặt hàng rau ước đạt 45 triệu USD, tăng 21,7%; còn mặt hàng quả đạt 180 triệu USD, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm 2016.
Trong khi hàng nhập lên ngôi, thị trường trái cây nội lại có nhiều biến động. Cụ thể tại Tiền Giang, nông dân trồng vú sữa lao đao vì mất mùa nhưng giá vẫn giảm, giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước. Hiện giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 - 35.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng/kg so với năm trước.
Còn ở Sóc Trăng giá dưa hấu bất ngờ giảm mạnh, thậm chí nhiều thương lái bỏ cọc không mua. Tại Đồng Nai, giá dưa hấu đã bắt đầu nhích lên trong tháng 3 này, nhưng chỉ đạt mức 3.000 - 3.500 đồng/kg.
Nhìn chung, thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của khí hậu không mấy thuận lợi tại một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, thị trường rau củ cũng tăng giảm thất thường do sự thay đổi của thời tiết tại khu vực phía Bắc khiến nguồn cung của mặt hàng này thay đổi theo.

Chí Nhân

Bình luận