Thị trường tiền ảo lao dốc vừa có ngày lao dốc mạnh /// Ảnh: Reuters
Thị trường tiền ảo lao dốc vừa có ngày lao dốc mạnhẢnh: Reuters
Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác không giữ tiếp được đà tăng giá hôm 30.11. Thị trường điều chỉnh với mức giảm giá trị mỗi đồng từ 17 - 30%.
Theo Russia Today, bitcoin, đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới, hạ xuống còn 9.300 USD, trượt khoảng 2.000 USD so với mức cao kỷ lục. Ethereum hạ hơn 20% và được giao dịch ở mức chỉ hơn 400 USD một chút.
Bitcoin giảm giá xuống dưới 10.000 USD ngay cả khi có tin cho biết Nasdaq có thể tung dịch vụ hợp đồng kỳ hạn bitcoin vào năm 2018. Theo CoinDesk, bitcoin có thể hạ xuống dưới 9.000 USD. Dù vậy, nếu giá có thể củng cố ở tầm trên 10.000 USD, nó có thể leo tiếp đến mức cao kỷ lục mới.
Nhiều nhà phân tích, sếp ngân hàng và đa phần ngân hàng trung ương không xem tiền ảo là tiền, so sánh nó với loại hàng hóa mà nhiều người chọn để đầu tư, giao dịch.
Biến động giá bitcoin khiến nó trở thành một loại tài sản đầu cơ, Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Vitor Constancio cho hay. Ông Constancio cảnh báo nhà đầu tư gánh rủi ro lớn khi mua bitcoin với giá cao ngất ngưởng.
Dù vậy, ông nói rõ rằng ECB không có trách nhiệm và không có công cụ để định giá cho một loại tài sản cụ thể. Đây cũng không phải là trách nhiệm của ngân hàng trung ương.

Thu Thảo

Bình luận