Ngày 22.6, UBND TP.HCM quyết định về một số nội dung cấp phép xây dựng trên địa bàn TP theo hướng tạo điều kiện cho người dân trong việc xây mới, sửa chữa nhà nằm trong khu vực quy hoạch “treo”.
Theo đó, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất, thì được cấp phép xây dựng tạm thời với quy mô không vượt quá 3 tầng.
Đối với nhà ở riêng lẻ có sẵn nằm trong phần đất dành cho quy hoạch đường giao thông thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.
Riêng đối với nhà ở riêng lẻ có sẵn nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước 1.7.2006, không có tranh chấp, khiếu nại, UBND TP xử lý theo 2 hướng: nếu tồn tại trước khi công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng; nếu xây dựng sau khi công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.
Liên quan đến quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị (metro), nếu nhà ở đã được xác định nằm trong mốc giới thực hiện dự án thì không được phép xây dựng mà chỉ được sửa chữa, cải tạo theo nguyên trạng; nếu nằm trong ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt nhưng chưa xác định mốc giới cụ thể để thực hiện dự án thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.
Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, các quy định này có hiệu lực thi hành từ 30.6.2017. Đối với các cơ quan chức năng trực thuộc, UBND TP nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng quy định này để vụ lợi, xác nhận không đúng đối tượng, không đúng thời điểm xây dựng; mua gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền, xây dựng thêm công trình trên đất nông nghiệp.

Đình Phú - Ng.Nga

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

vietphan

Khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thì các trường hợp được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng sẽ được đền bù theo thỏa thuận hay chủ nhà phải tự phá dỡ và không đền bù các công trình xây dựng ?

Văn vũ

Cấp phép tạm thời là thế nào?

Lâm

Xin bác nào tư vấn giúp: em có miếng đất thổ cư. Giấy tờ hoàn toàn hợp lệ. Năm 2009 em đã xin được giấy phép xây dựng (một trệt hai lầu), nhưng do điều kiện tài chính em chưa xây được. Đến nay em dự tính xây (một trệt một lầu) sau khi nhờ tư vấn thiết kế xong em đi xin giấy phép xây dựng thì khu vực nhà em lại qui hoạch "khu dân cư xây dựng mới" nên không được cấp phép. Làm đơn kiến nghị lên chủ tịch quận đi tới đi lui đã 2 tháng nay cũng chưa xong! Xung quanh nhà em đều là nhà kiên cố, hàng xóm nghe tin em xây nhà ai cũng mừng (vì đất để trống cây cối rác rưởi rất muỗi và mất mỹ quan đô thị). Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quí báo TN và độc giả! Xin cám ơn

Tuấn

Người nhà em cũng bị tình trạng như bác mà chưa biết xử lý thế nào. Có thông tin gì bác góp ý giúp em qua số điện thoại hoặc zalo : không một hai không tám tám ba ba hai ba bảy. Em cám ơn bác nhiều

dangdung464@gmail.com

Hy vọng thành phố Vũng Tàu cũng được xây nhà trong vùng quy hoạch như TP HCM

phạm thành

Rất hoan nghênh chủ trương của TP, biết nhân dân cần, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi

Trương Thị Thu

tôi rất quan tâm đến vấn đề cấp sổ đỏ cho nhửng khu vực qui hoạch treo .Gia đình tôi đã cư trú hợp pháp tại phường 15 quận Bình Thạnh đã 27 năm nhưng đến nay nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ .Vì vướng qui hoạch treo rạch Xuyên Tâm.Hiện tại nhà cửa xuống cấp lắm nhưng không dám sửa chữa vì chưa có sổ đỏ nên nếu giải tỏa thì coi như mất hết những đồng tiền chắt chiu cả đời người.Tôi mong chính quyền có chính sách giúp những người có hoàn cảnh tương tự bớt lo âu!

Bình luận