Kinh hoàng dược phẩm làm từ rác thải!

17/04/2012 10:57 GMT+7

Hôm nay,16-4, cảnh sát tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) cho biết vừa bắt 22 nghi phạm sản xuất và bán thuốc con nhộng làm từ phế thải như các mẩu da vụn hoặc giày da cũ rách, có chứa hàm lượng crôm độc hại cao.

Hôm 15-4, dư luận Trung Quốc vô cùng phẫn nộ khi kênh truyền hình Trung ương (CCTV 13) đưa tin một công ty dược phẩm lớn nhất tỉnh Tân Xương sử dụng vỏ thuốc con nhộng sản xuất từ collagen công nghiệp được nấu bằng những rác thải từ ngành công nghiệp giày da. Cách đây không lâu, người dân Trung Quốc đã rất bất bình khi thông tin kinh hoàng về hàng loạt sản phẩm thạch hoa quả, trân châu làm từ rác thải công nghiệp giày da.


 Vỏ thuốc con nhộng...

Khi đem một sô mẫu collagen và các vỏ viên nang con nhộng được làm từ chúng đi kiểm tra, người ta phát hiện ra hàm lượng crôm, một loại kim loại nặng có trong sản phẩm cao gấp 30 lần đến 50 lần tiêu chuẩn cho phép. Crôm có độc tính rất cao, nó có thể chui qua màng tế bào, làm tổn thương cấu trúc ADN, suy gan, suy thận và gây ra ung thư.

  

 
... từ rác thải

Qua điều tra, những vỏ con nhộng này được nhập từ các công ty ở tỉnh Hà Bắc và Giang Tây. Có 43 cơ sở sảm xuất bất hợp pháp và không có giấy phép đã bị ngừng hoạt động.

Tối hôm 15-4, Cục quản lý thực phẩm và cục dược phẩm nhà nước Trung Quốc (SFDA) đã ban hành thông báo khẩn cấp kêu gọi đình chỉ bán hàng và tiêu thụ hàng loạt loại thuốc nghi ngờ là độc hại và không đảm bảo.

Từ hiện trường xưởng sản xuất collagen từ rác thải công nghiệp giày da, các phóng viên cho biết trong kho những đống da vụn, giày rách chất cao như núi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đổ ngay trên nền đất bẩn, ruồi nhặng bu kín. Sau đó, những nguyên liệu này được cho vào các bể chứa lớn đường kính khoảng 3, 4 mét ngâm với thạch cao sống, thuốc tẩy để tẩy trắng rồi cho vào nồi, đun và chưng cất thành collagen công nghiệp.
 
Một phần thành phẩm được sử dụng chế biến thạch, trân châu cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến đồ uống giải khát đang gây bức xúc trong dư luận, phần lớn còn lại được bán cho các doanh nghiệp sản xuất vỏ viên nang.

Từ collagen công nghiệp người ta nấu sôi lên và pha thêm phẩm màu, một số loại hóa chất tẩy và cho vào máy dập khuôn sẽ cho ra những vỏ thuốc đủ màu sắc và bán cho các hãng dược phẩm.

Ước tính loại vỏ thuốc con nhộng từ rác thải giày da này có giá thành rất rẻ, rẻ hơn 60 -70 lần so với những viên thuốc thông thường.

Theo Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.