Kinh hoàng xả súng trường tiểu học Mỹ, 18 học sinh và một giáo viên thiệt mạng

25/05/2022 06:15 GMT+7

Kẻ xả súng đã bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường sau khi cướp đi sinh mạng của 18 học sinh và một giáo viên tại một trường tiểu học ở bang Texas.

Theo cập nhật mới nhất từ Sở cảnh sát bang Texas, 18 trẻ và 1 giáo viên thiệt mạng. Kẻ xả súng cũng đã chết tại hiện trường, theo The New York Times.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết nghi phạm xả súng là Salvador Ramos, 18 tuổi. Vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, cách San Antonio khoảng 130 km về phía tây vào trưa 24.5 giờ địa phương (tức rạng sáng 25.5 giờ Việt Nam). Động cơ xả súng vẫn chưa được xác định.

19 trẻ em thiệt mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Texas

"Anh ta đã bắn giết một cách kinh hoàng, không thể hiểu nổi, 14 học sinh và 1 giáo viên đã thiệt mạng. Bản thân Ramos, tay súng, đã chết và chúng tôi tin là lực lượng phản ứng nhanh đã bắn hạ anh ta", ông Abbott nói trong cuộc họp báo, theo Reuters.

Chúng tôi tin rằng anh ta đã bỏ lại xe và đi vào trường tiểu học Robb với một khẩu súng lục, và anh ta cũng có thể có một khẩu súng trường, nhưng điều đó vẫn chưa được xác nhận theo báo cáo gần đây nhất của tôi", ông Abbott nói thêm.

Bàng hoàng vụ xả súng đẫm máu

reuters

Theo ông Pete Arredondo, đại diện cảnh sát địa phương, nạn nhân bao gồm các học sinh lớp thứ hai, thứ ba và thứ tư. Ở các trường tiểu học của Mỹ, những lớp này thường bao gồm trẻ em từ 7 đến 10 tuổi.

Bệnh viện Đại học ở San Antonio cho biết trên Twitter rằng họ đã tiếp nhận hai nạn nhân từ vụ xả súng ở Uvalde. Cả hai người, một phụ nữ 66 tuổi và một bé gái 10 tuổi, đang trong tình trạng nguy kịch.

Đây là vụ bạo lực súng đạn mới nhất xảy ra tại Mỹ trong vòng 10 ngày, sau khi một thanh niên 19 tuổi dùng súng trường tấn công giết chết 10 người ở khu Buffalo của New York.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ nửa cột đến khi mặt trời lặn mỗi ngày cho tới ngày 28.5 để bày tỏ sự tiếc thương các nạn nhân, cũng như dự kiến phát biểu trước quốc dân vào tối 24.5 (giờ địa phương).

Vụ xả súng ở Texas này là một trong những vụ chết chóc nhất tại trường học ở Mỹ kể từ sau vụ cuồng sát ở trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut vào tháng 12.2012. Khi đó, tay súng đã giết chết 26 người, bao gồm 20 học sinh từ 5 đến 10 tuổi. Năm 2018, một cựu học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, đã giết chết 17 học sinh và giáo viên.

Tình trạng bạo lực súng đạn đã dẫn đến những lời kêu gọi xóa bỏ hoặc hạn chế quyền sở hữu súng của người dân tại Mỹ vốn được quy định trong tu chính án thứ 2 của hiến pháp. Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã lâm vào bế tắc tại quốc hội Mỹ trong suốt nhiều năm.

Sau sự vụ ở Texas, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy kêu gọi các đồng nghiệp hành động chống lại nạn bạo lực súng đạn, bằng cách soạn thảo dự luật hạn chế sự phổ biến của súng ống trong xã hội Mỹ.

"Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta là quốc gia chết chóc nhất trong thế giới những nước thu nhập cao và chúng ta có luật súng lỏng lẻo nhất. Bạn biết đấy, súng lưu hành ở đất nước này như nước. Và đó là lý do tại sao chúng ta chứng kiến hết vụ xả súng hàng loạt này đến vụ xả súng hàng loạt khác", ông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.