Kinh nghiệm 'bỏ túi' giúp bạn trẻ khi đi du lịch tự túc ở nước ngoài

26/02/2023 18:23 GMT+7

Bạn trẻ cần lên kế hoạch lịch trình từ sớm, đặt vé máy bay và chuẩn bị những kiến thức, vật dụng giúp cho chuyến du lịch nước ngoài của mình một cách hoàn hảo nhất.

'Săn' vé máy bay sớm để tìm giá ưu đãi

Đầu tháng 2.2023, Nguyễn Phước Huy (32 tuổi, chuyên viên marketing ở Khu công nghệ cao TP.HCM) vừa hoàn thành chuyến du lịch tự túc ở Bali (Indonesia) trong 4 ngày 3 đêm với nhiều niềm vui. Lần này, Huy lại viết tiếp vào nhật ký hành trình những nước châu Á mà anh chọn khi đi du lịch tự túc.

Huy chia sẻ rất thích về du lịch nước ngoài tự túc vì các nước châu Á dễ đi, có thể trải nghiệm lịch trình theo ý mình, đến những nơi đặc sắc mang tính bản địa mà không quá xô bồ, chi phí cũng có thể linh hoạt theo túi tiền.

Kinh nghiệm bỏ túi giúp bạn trẻ tự túc khi du lịch nước ngoài - Ảnh 1.

Hiện nay tự túc khi đi du lịch nước ngoài với bạn trẻ dần trở thành trào lưu

Dạ Thảo

Huy "săn" vé máy bay sớm để tìm giá ưu đãi. Sau đó đặt phòng trên các ứng dụng, lên lịch trình bằng cách tham khảo các hội nhóm Facebook, blog du lịch, website về du lịch, xin nghỉ phép và mua một số vật dụng cần thiết.

"Một số nước phải xin visa thì có thể tìm hiểu thủ tục trên internet. Tới ngày, giờ thì chỉ xách ba lô lên và đi theo lịch trình. Nếu có gì đó trục trặc mình cũng có thể linh hoạt thay đổi theo", Huy nói.

Huy chia sẻ kinh phí tùy vào lịch trình và túi tiền mà mình có thể sắp xếp. "Ví dụ chuyến đi Bali năm vừa rồi, do lên lịch trình rất sớm cách chuyến đi từ 2 đến 3 tháng, nên anh mua được vé máy bay và đặt phòng khách sạn 4 sao khá rẻ. Di chuyển bằng xe công nghệ tại Bali cũng phải chăng. Ăn uống ở các quán ăn địa phương cho tiết kiệm... Nên mình chi chưa đến 10 triệu đồng", Huy cho biết.

Về vấn đề an toàn cho bản thân thì đầu tiên cần ở những nơi trung tâm hoặc khu vực đông dân cư. Đến các điểm đã được đánh giá trên mạng xã hội là an toàn, hoặc nếu khám phá nơi mới cần hỏi thăm người dân địa phương. Một số nước bạn có thể tự lái xe máy đi, tuy nhiên nên cân nhắc nếu bạn không thể chạy vững thì có thể đi phương tiện công cộng hoặc xe công nghệ. Cần chuẩn bị men tiêu hóa, thuốc đau bụng... một số địa phương thức ăn không phù hợp có thể khiến bạn bị "rượt" nếu bụng yếu.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Hồ Thị Huỳnh Thơ, hướng dẫn viên du lịch Công ty du lịch Sovitour cho rằng bạn trẻ cần quan tâm đến passport và visa (hộ chiếu/thị thực). Bởi ở một số quốc gia yêu cầu phải phỏng vấn xin thị thực, vì vậy bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể trước, kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện để xin visa. Ngoài ra, khi đi du lịch nước ngoài nhiều quốc gia yêu cầu du khách phải có hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng trước khi hết hạn.

Tiếp theo bạn trẻ cần lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi, các điểm đến, cách thức di chuyển… Lưu các số điện thoại hoặc phương thức liên lạc cho người thân, người quen hoặc đơn vị chức năng tại nước sở tại.

Đặt trước vé máy bay (càng sớm vé càng rẻ), phòng khách sạn, vé tham quan, mua bảo hiểm du lịch. Tìm hiểu kỹ về phương tiện di chuyển và cách thức thanh toán tại nước sở tại. Chuẩn bị sim thẻ, cục phát wifi bỏ túi, dây sạc, đầu sạc… phù hợp, đổi tiền, các loại thuốc đặc trị hoặc thuốc dự phòng (cảm, sốt, đau bụng,…)

Kinh nghiệm bỏ túi giúp bạn trẻ tự túc khi du lịch nước ngoài - Ảnh 2.

Bạn trẻ cần chuẩn bị nhiều vật dụng cũng như kiến thức địa phương để có chuyến đi hoàn hảo nhất

Dạ Thảo

Thơ cho biết thêm bạn trẻ nên tìm hiểu về múi giờ của nước cần đến, từ ngữ địa phương thông dụng để tiện giao tiếp với người địa phương. Xem xét nhiều ứng dụng địa phương có thể giúp bạn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về các điểm đến, vì thế bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu các ứng dụng này.

"Bạn cần mang đầy đủ giấy tờ trước khi đến sân bay. Cần chụp và lưu thông tin các giấy tờ quan trọng, tránh trường hợp bị mất, lưu các số điện thoại quan trọng vào sổ tay. Đổi tiền USD hoặc tiền của nước cần đến. Đến trước giờ khởi hành từ 2 tiếng để chuẩn bị và chủ động thời gian", Thơ nói về thủ tục khi đến sân bay.

Ngoài ra, Thơ nói rằng bạn trẻ cần tìm hiểu trước nét văn hóa của đất nước và cư xử đúng theo quy định với đất nước mình đến. Nên có người am hiểu về văn hóa, luật lệ tại nước sở tại đi cùng để được hỗ trợ.

Để tránh bị lừa đảo, mất tiền khi đi đến các điểm du lịch bạn trẻ cần liên hệ với đơn vị du lịch hoặc cung cấp các dịch vụ du lịch uy tín, chất lượng. Tìm hiểu, tra cứu hoặc trao đổi với những ai đã có kinh nghiệm để được hỗ trợ khi đi du lịch tự túc ở nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.