Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu

22/03/2023 21:21 GMT+7

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp Bắc Âu và Việt Nam đã cùng trao đổi, chia sẻ về những giải pháp xanh cho nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai PrytzChiều 22.3, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển) đã phối hợp với Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức một buổi tọa đàm để cùng chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp xanh cho nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải, cũng như những khuyến nghị về chính sách cho Việt Nam. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Bắc Âu 2023 (ngày 23.3).

Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu - Ảnh 1.

Diễn giả Jan Agri, quản lý triển khai của chương trình đổi mới sáng tạo Thụy Điển Re:source trình bày tại tọa đàm

KHÁNH NHƯ

Nền kinh tế tuần hoàn là nền kinh tế giảm bớt việc sử dụng vật liệu, thiết kế các vật liệu, sản phẩm và dịch vụ để sử dụng ít tài nguyên hơn, và coi rác thải là một tài nguyên. Những năm qua, khu vực Bắc Âu đã triển khai nhiều chính sách và sáng kiến để thúc đẩy phát triển bền vững và được cho là khu vực đang dẫn đầu trong quá trình đổi mới sáng tạo xanh.

Trong đó, Đan Mạch đã thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tập trung vào việc giảm 70% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 1990 và tiến tới mức phát thải ròng bằng 0 vào muộn nhất là năm 2050. Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng Lộ trình Quốc gia tiến tới nền kinh tế tuần hoàn (2016 - 2025) nhằm mục đích giảm phát sinh chất thải và thúc đẩy việc tái sử dụng nguyên vật liệu.

Na Uy đang khởi động Sáng kiến Công nghiệp Xanh để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, tạo việc làm, tăng xuất khẩu và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Trong khi đó, Thụy Điển đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về tính bền vững, bao gồm cả việc không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045.

Việt Nam cũng đã đặt ra các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng. Tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland) tháng 11.2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Cam kết này cũng đã được tái khẳng định trong cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam tại COP27 2022. Với cam kết này và tiếp nối thỏa thuận với các nước G7++ về Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Bình đẳng (JETP) vào tháng 12.2022, Việt Nam đang ở vị thế sẵn sàng để thực hiện các bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh. Ngoài ra, với Chiến lược Tăng trưởng Xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam cũng đặt mục tiêu hướng tới một nền kinh tế xanh và bền vững thông qua thúc đẩy công nghệ xanh, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính. Chiến lược này cũng chú trọng tới quản lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Áp dụng những công nghệ hiện đại và giải pháp sáng tạo, Việt Nam còn có thể trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển bền vững.

Đầu buổi tọa đàm, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu: "Với truyền thống lâu đời trong việc chung tay tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung, các nước Bắc Âu tự hào được chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của chúng tôi với Việt Nam. Chúng tôi tin rằng việc chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt với các đối tác là yếu tố then chốt để thúc đẩy phát triển bền vững".

Kinh nghiệm kinh tế tuần hoàn từ các nước Bắc Âu - Ảnh 2.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Pryzt phát biểu tại buổi tọa đàm

KHÁNH NHƯ

Tại buổi tọa đàm, đại diện của một số tổ chức và công ty Bắc Âu, bao gồm Quỹ Re:source (Thụy Điển), Quỹ Đổi mới Phần Lan Sitra, công ty dịch vụ, giấy và năng lượng Valmet (Phần Lan), Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ Na Uy - SINTEF, công ty công nghệ tuần hoàn TOMRA (Na Uy) và công ty thiết kế và phát triển đô thị Gehl Architects (Đan Mạch)... đã giới thiệu về mô hình kinh doanh tuần hoàn của họ cùng với các cam kết tăng cường việc tái chế, giảm thiểu chất thải và khí thải carbon trong quá trình hoạt động. Các đại diện này cũng nhấn mạnh những nỗ lực trong việc nâng cao kỹ năng, tài chính, áp dụng công nghệ cũng như môi trường pháp lý thuận lợi sẽ là chìa khóa để tận dụng tối đa quá trình chuyển đổi xanh và khai phóng toàn bộ tiềm năng cho tương lai của Việt Nam.

Phát biểu bế mạc, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Hilde Solbakken cho biết: "Ở khu vực Bắc Âu, chúng tôi đã thấy rõ các giải pháp sáng tạo của khu vực tư nhân có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể trong quy trình quản lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Chúng tôi tin rằng khi chính phủ có các quy định và cơ chế khuyến khích phù hợp, chúng ta có thể giải phóng tiềm năng của khu vực tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.