Kính nhìn xuyên khói lửa

19/06/2013 14:06 GMT+7

(TNO) Các nhà khoa học Áo đang chế tạo một hệ thống màn hình thực tế ảo, với mục tiêu hỗ trợ lính cứu hỏa nhìn xuyên khói lửa nhằm xác định nơi lửa bùng phát và vị trí họ đang đứng.

(TNO) Các nhà khoa học Áo đang chế tạo một hệ thống màn hình thực tế ảo, với mục tiêu hỗ trợ lính cứu hỏa nhìn xuyên khói lửa nhằm xác định nơi lửa bùng phát và vị trí họ đang đứng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học công nghệ Vienna (Áo) cho hay dự án thực tế ảo của họ, gọi là ProFiTex, có thể cung cấp thiết bị đeo như kính để giúp họ tìm đường trong bóng tối.

Kính nhìn xuyên khói lửa
Hình ảnh dựa trên dữ liệu nhiệt do cảm biến hồng ngoại thu thập - Ảnh: chụp màn hình YouTube

Theo trang tin NewScientist.com, những cảm biến hồng ngoại được lắp trên khung kính, hiển thị nhiệt độ bề mặt lên màn hình trước mắt, đồng thời camera thu và phóng mô hình 3 chiều về khung cảnh xung quanh lên màn hình.

Dựa vào thông tin thu thập được, từ nhiệt độ trong phòng đến tình trạng an toàn của khu nhà, lính cứu hỏa sẽ quyết định có nên xông vào hay không.

“Về cơ bản, chúng tôi tái tạo lại môi trường thực tế trên nền tảng ảo”, theo trưởng dự án Hannes Kaufmann.

Ông cho hay do lính cứu hỏa có thể không nhìn thấy được toàn cảnh hiện trường, nhóm của ông cung cấp một mô hình hoàn toàn thực dựa trên dữ liệu nhiệt mà họ có thể quan sát được. Chẳng hạn, nếu bức tường bên ngoài có màu đỏ đậm, có nghĩa là bên trong rất nguy hiểm.

Dữ liệu trên cũng có thể được gửi cho các lính cứu hỏa bên ngoài, cho phép họ quyết định có nên chữa cháy hay không.

Phi Yến

>> Ấn tượng cá nhìn xuyên thấu
>> Nón cứu hỏa nhìn xuyên khói
>> Camera nhìn xuyên lửa
>> Smartphone nhìn xuyên tường
>> Ấn tượng với máy in nano 3 chiều
>> Chụp ảnh mặt trời 3 chiều đầu tiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.