Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp cấm vận, xung đột

Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp cấm vận, xung đột

Phương Thúy
Phương Thúy
23/04/2024 07:13 GMT+7

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm 2024 bất chấp hàng loạt các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Xung đột Nga - Ukraine cho tới nay đã kéo dài hơn 2 năm. Nước Nga vì chuyện này mà chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ phương Tây. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm 2024, nhờ khả năng chống chịu các biện pháp trừng phạt.

Theo IMF, Nga sẽ tăng trưởng trong năm nay, sau khi tăng trưởng khá mạnh vào năm ngoái. Nguyên nhân là do hoạt động kinh tế vẫn duy trì mạnh mẽ nhờ xuất khẩu dầu thô ở mức giá cao.

Kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ

Kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ

REUTERS

Hơn nữa, hoạt động tiêu dùng của Nga cũng đang phục hồi, thị trường lao động vững vàng, lương tăng. IMF cho rằng phần lớn tăng trưởng kinh tế của Nga đến từ "sự bùng nổ đầu tư" vào các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Theo ông Kammer, Nga đang tận hưởng sự phục hồi của tiêu dùng, tăng trưởng lương thực tế và thị trường lao động vững chắc. Ông lưu ý rằng phần lớn tăng trưởng kinh tế có nguyên nhân là "sự bùng nổ đầu tư" vào các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, cũng như sự gia tăng đầu tư liên quan đến thay thế nhập khẩu.

IMF dự báo GDP Nga sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó vào tháng 1 là 2,6%. Điều đáng chú ý là mức dự báo này còn cao đáng kể hơn một số nền kinh tế phương Tây như Mỹ chỉ 2,7%, Anh 0,5%, Pháp 0,7% hay Đức chỉ 0,2%.

Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 3,6%, tương tự như năm ngoái.

Nhiều nhà phân tích cho rằng khả năng chống chọi của nền kinh tế Nga trước cấm vận của phương Tây là nhờ sự chuyển hướng nhanh chóng dòng chảy năng lượng sang phương Đông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.