Kit test nhanh Covid-19 mỗi nơi một giá

0 Thanh Niên Online

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai thừa nhận hiện nay mức giá test nhanh Covid-19 cũng như kit test mỗi nơi bán một giá khác nhau.

Kit test nhanh Covid-19 mỗi nơi một giá

Vào đầu tháng 7.2021, sau khi xảy ra tình trạng mỗi nơi có một giá test nhanh Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Y tế phải thống nhất mức giá.

Ngay sau đó, Sở Y tế Đồng Nai đã ban hành văn bản thực hiện đối với các cơ sở y tế trực thuộc, áp dụng mức giá chung là 238.000 đồng/người (theo mức giá cơ sở mà Bộ Y tế công bố).

Đối với các cơ sở y tế tư nhân không áp dụng mức giá chung trên, Sở Y tế Đồng Nai đề nghị phải công khai niêm yết giá xét nghiệm để người dân nắm.

Kit test nhanh Covid-19 mỗi nơi một giá - ảnh 1

Giá kit test, sinh phẩm xét nghiệm mà Bộ Y tế công bố và giá xét nghiệm Covid-19 phổ biến trên thị trường

Đồ họa: Duy Anh

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại Đồng Nai, giá test nhanh tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn dao động từ 180.000 - 350.000 đồng/người, tùy thuộc vào loại kit test. Trong đó kit test của từng nước sản xuất, chẳng hạn Việt Nam: 180.000 đồng, Hàn Quốc: 280.000 - 300.000 đồng, Nhật Bản: 350.000 đồng.

Từ ngày 7.9, Sở Y tế Đồng Nai khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh tại nhà, đồng thời cho phép các nhà thuốc trên địa bàn được bán dụng cụ test nhanh Covid-19.

TP.HCM: 20% bệnh nhân tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 bị trầm cảm, 53.3% rối loạn lo âu

Ngày 19.9, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, giá bán tại các nhà thuốc phổ biến nhất là kit test của Hàn Quốc, dao động từ 140.000 - 180.000 đồng/test. Khi PV gọi điện đến 1 đơn vị lớn phân phối sản phẩm phòng chống Covid-19 tại TP.Biên Hòa để tham khảo giá, nơi này cho biết: "Chúng tôi có bán 2 loại kit test của Hàn Quốc, giá 105.000 đồng và 118.000 đồng. Nếu bên anh mua số lượng lớn thì có mức giá khác, rẻ hơn".

Kit test nhanh Covid-19 mỗi nơi một giá - ảnh 2

Test nhanh sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng ở Bình Dương

ĐỖ TRƯỜNG

Chủ tịch công đoàn cơ sở một doanh nghiệp lớn đóng tại TP.Biên Hòa cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi đang chuẩn bị mở cửa hoạt động trở lại, dù mức giá kit test nhanh bán bên ngoài rẻ hơn nhiều, nhưng công ty không thể tự mua về test cho công nhân vì làm không xuể. Phải chấp nhận thuê cơ sơ y tế tư nhân thực hiện với giá 200.000 đồng/người".

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai thừa nhận hiện nay mức giá test nhanh cũng như kit test mỗi nơi bán một giá khác nhau.

“Cái này cũng tùy mức giá đầu vào của nơi bán. Bây giờ cơ chế thị trường nếu bán mắc quá thì người dân không mua. Đối với các doanh nghiệp, họ có thể mua kit về tự test cho người lao động và ghi lại kết quả để chính quyền kiểm tra, tiết kiệm được rất nhiều chi phí", ông Vũ cho biết.

Bình Dương cũng "đủ giá"

Tại Bình Dương, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, các cửa hàng thiết bị vật tư y tế đang bán giá lẻ từ 130.000 -150.000 đồng/bộ kit test (tùy loại). Các điểm test nhanh dịch vụ tại các chốt kiểm soát Covid-19 (trục đường chính) có giá 300.000 đồng/người và cấp giấy xác nhận tại chỗ. Còn các cơ sở y tế tư nhân giá khoảng 400.000 đồng, cơ sở y tế công lập (trung tâm y tế huyện, thị) giá 238.000 đồng/người.

Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Bình Dương cho biết việc tự mua kit test, xét nghiệm nhanh Covid-19 đã được các doanh nghiệp trong hiệp hội thực hiện từ lúc hoạt động “3 tại chỗ”. Doanh nghiệp tự mua của Việt Nam được Bộ Y tế công nhận có giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kit test.

“Đến nay, nhà nước khuyến khích và công nhận kết quả tự test nhanh Covid-19 là điều rất tốt, vì nếu chờ y tế địa phương hay thuê y tế tư nhân để test nhanh thì mất thời gian chờ, khi lấy mẫu phải tập trung đông cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm”, ông Trọng nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, hiện trên địa bàn đang khuyến khích người dân, doanh nghiệp tự xét nghiệm cho người lao động, tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm.

"Hiện nay tại các doanh nghiệp ở Bình Dương đều có tổ Covid cộng đồng; trong các doanh nghiệp, khu cụm công nghiệp đều có trạm y tế lưu động, các tổ y tế trong doanh nghiệp nên việc test nhanh Covid-19 cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, người dân, doanh nghiệp khi mua kit test Covid-19 cần lựa chọn đúng loại được Bộ Y tế công nhận, cho phép", ông Chương lưu ý.

Ông Chương cũng chia sẻ việc xét nghiệm rộng trên địa bàn Bình Dương mà doanh nghiệp có thể áp dụng vì ít gây tốn kém. Đó là xét nghiệm mẫu gộp (5 - 10 người/mẫu gộp), sau đó nếu phát hiện dương tính mới xét nghiệm đơn, từng người...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm